Những điều cần lưu ý trước buổi phỏng vấn việc làm (Part 1)

Phỏng vấn việc làm là quá trình nhà tuyển dụng dùng để tìm kiếm các ứng viên có năng lực, trình độ phù hợp với những tiêu chí tuyển dụng tại vị trí mà doanh nghiệp đang thiếu người.

Phỏng vấn việc làm là gì?

Phỏng vấn việc làm là quá trình nhà tuyển dụng dùng để tìm kiếm các ứng viên có năng lực, trình độ phù hợp với những tiêu chí tuyển dụng tại vị trí mà doanh nghiệp đang thiếu người.

Mục đích phỏng vấn xin việc làm là gì?

Mục đích của một cuộc phỏng vấn việc làm gồm có 2 mặt chính là: Nó cung cấp cho người tuyển dụng cái nhìn sâu sắc về tính cách và khả năng làm việc của ứng viên, và nó cho bạn cơ hội để phân biệt liệu trình độ và mục tiêu nghề nghiệp của bạn có phù hợp với những gì công ty đang tìm kiếm hay không. Các cuộc phỏng vấn việc làm có thể mất nửa giờ hoặc lâu hơn nếu bạn gặp riêng với các nhà tuyển dụng của công ty. Khi cả hai bên lắng nghe chăm chú và nói chính xác, có nhiều lợi ích từ phỏng vấn việc làm mang lại.

Cần chuẩn bị những gì khi phỏng vấn việc làm?

Cần chuẩn bị những gì trước những cuộc phỏng vấn thông thường bằng tiếng Việt. Dưới đây chính là một số điểm mà ứng viên cần phải lưu ý:

Trang phục

Trước khi đi phỏng vấn bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ trang phục phù hợp, đối với nam nên ưu tiên chọn áo sơ mi kết hợp với giày và quần âu tối màu, còn đối với nữ giới nên chọn áo sơ mi kết hợp với chân váy và giày cao gót. Tránh những bộ trang phục gợi cảm, không hợp với phong cách làm việc tại công ty, hoặc có quá nhiều phụ kiện trên bộ trang phục.

Tìm hiểu địa điểm được phỏng vấn

Một điều quan trọng mà trước khi đi phỏng vấn bạn cần chuẩn bị đó là thông tin địa điểm phỏng vấn, vì nếu bạn không nắm rõ địa chỉ hoặc không tìm hiểu trước về nó, sẽ rất có thể bạn sẽ bị lạc đường hoặc đến muộn.

Lời khuyên dành cho các ứng viên: Hãy khám phá con đường từ nhà đến nơi phỏng vấn trước, cách làm này không những sẽ giúp bạn căn được giờ, không lo bị lạc đường hay đến muộn giờ phỏng vấn. Ngoài ra, bạn nên đến trước giờ phỏng vấn trước 15 – 20 phút, việc làm này sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần, chỉnh chu lại trang phục, hơn nữa bạn sẽ được nhà tuyển dụng việc làm đánh giá cao về tác phong làm việc nhanh nhẹn và nghiêm túc với công việc

Tìm hiểu kĩ về thông tin tuyển dụng và vị trí ứng tuyển

Thông thường, các ứng viên chỉ đọc lướt qua mô tả công việc và bỏ lỡ những thông điệp quan trọng mà nhà tuyển dụng gửi đi trong đó, đây là một sai lầm mà nhiều ứng viên hay mắc phải. Vì vậy, trước khi đi phỏng vấn xin việc, bạn cần đọc  kỹ mô tả công việc để có thể hiểu thông điệp muốn truyền tải và xem vị trí đó có thật sự phù hợp với bạn hay không.

Nhiều ứng viên khi được nhà tuyển dụng hỏi “Bạn có biết công việc bạn phải làm tại vị trí này là gì không” rất nhiều câu trả lời không có hồi đáp, điều này chứng tỏ ứng viên không hiểu rõ vị trí công việc ứng tuyển và tất nhiên chả nhà tuyển dụng việc làm nào tuyển một ứng viên như thế cả.

Chuẩn bị trước những câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng

Đến cuối mỗi cuộc phỏng vấn, các nhà tuyển dụng việc làm thường đề nghị bạn đưa ra cho họ những câu hỏi mà bạn quan tâm hay những việc bạn chưa hiểu rõ, đây cũng là một tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng của bạn ra sao đó. Vì vậy, trước khi phỏng vấn bạn cần chuẩn bị những câu hỏi, hỏi lại nhà tuyển dụng kĩ lưỡng, tránh tình trạng bị động.

Lời khuyên dành cho bạn: Những câu hỏi tốt ở giai đoạn này là những câu hỏi liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển, cũng như những câu hỏi mở về văn hóa công ty. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi về những bước tiếp theo mà nhà tuyển dụng dự định thực hiện nếu bạn vượt qua vòng phỏng vấn, cũng như thời gian mà họ dự kiến liên lạc lại với bạn.

 

Nguồn: Internet

 

Góc Sinh Viên, Kỹ năng - Kinh nghiệm

Bạn đang tìm việc làm?