Những điều cần lưu ý trước buổi phỏng vấn việc làm (Part 3)

Cần chuẩn bị những gì khi phỏng vấn việc làm bằng tiếng Trung

Dành ít nhất nửa ngày để di chuyển tới trước buổi phỏng vấn

Bạn nên đến địa điểm phỏng vấn cùng thời gian với khoảng thời gian mà bạn sẽ được phỏng vấn vào ngày sau đó cùng theo đó là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cũng một mẫu đơn xin việc cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn có thể tính được thời gian ngày mai bạn sẽ mất bao nhiêu thời gian để di chuyển cũng như đường đi. Bằng cách tập dượt trước bạn sẽ căn được đủ thời gian để tới được buổi phỏng vấn việc làm đúng giờ tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu về công ty

Rất có thể đây sẽ là nội dung chính được các nhà tuyển dụng hỏi bạn trong cuộc phỏng vấn. Bạn có thể dễ dàng sử dụng website riêng của công ty. Hãy tìm hiểu kĩ thông tin đủ để hiểu về công việc mình ứng tuyển tại công ty, các khách hàng công ty hướng tới cũng như mục tiêu chung của công ty là gì. Bạn nên chuẩn bị nháp trước sẽ trả lời những câu hỏi gì và nên trả lời như thế nào để ghi điểm nhà tuyển dụng việc làm .

Đọc kỹ lại miêu tả công việc

Nhiều ứng viên chỉ đọc lướt qua tin tuyển dụng việc làm mà bỏ qua những yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng yêu cầu ở ứng viên. Đây chính là một sai lầm to lớn, bạn cần đọc kỹ mô tả công việc cho tới khi hoàn toàn nắm chắc được nội dung công việc : công việc yêu cầu điều gì, thời gian làm việc, quyền lợi được hưởng, địa chỉ làm việc…Trên thực tế, cách tốt nhất là bạn đọc từng dòng trong miêu tả công việc và nghĩ xem kinh nghiệm và khả năng của mình có phù hợp với nó không. Hãy mường tượng khi mình ở vị trí đó mình sẽ làm gì và có thể hoàn thành tốt không.

Tập luyện trước khi phỏng vấn

Viết ra ít nhất 10 câu hỏi bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ hỏi mình, những câu hỏi này bạn có thể nhờ người quen những người đã từng trải qua tuyển dụng để họ tư vấn thêm cho bạn hoặc bạn cũng có thể lên mạng để tìm hiểu. Sau đó bạn nên soạn bộ câu trả lời cho từng câu hỏi và tập dượt trước sao cho trơn tru nhất. Bạn hãy tưởng tượng các nhà tuyển dụng đang đứng trước bạn hỏi về những câu hỏi này bạn sẽ trả lời ra sao điều gì nên nói để được các nhà tuyển dụng chú ý.

Cần chuẩn bị những gì khi phỏng vấn việc làm bằng tiếng Nhật?

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Ngày nay, nhiều người thích gửi CV online của họ qua email trước mỗi cuộc phỏng vấn, nhưng bản CV được in ra giấy cũng rất quan trọng. CV online chỉ là hình thức bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng lúc họ xem hồ sơ xin việc của bạn. Còn sau đấy, khi đi phỏng vấn, cv online không quyết định sự thành công của bạn. Ngoài việc in ra một bản cv giấy, hãy chắc chắn để nhà tuyển dụng không phải hỏi bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới giấy tờ. Bởi nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không muốn thuê một nhân viên thiếu chuyên nghiệp và cẩu thả.

Lưu ý rằng bạn chỉ nên mang bản sao những giấy tờ cho cuộc phỏng vấn, các tài liệu gốc chỉ nên được nộp khi bạn đã được chấp nhận làm nhân viên chính thức  của công ty tuyển dụng mà thôi.

Chuẩn bị thời gian

Để tạo ấn tượng tốt về người sử dụng lao động, điều quan trọng là không đến muộn. Bạn nên đến đúng giờ hoặc sớm hơn để làm cho quá trình phỏng vấn diễn ra thuận tiện hơn. Nếu vì một số lý do bạn đến trễ, bạn sẽ cần phải gọi điện và thông báo cho nhà tuyển dụng. Chủ động về mặt thời gian sẽ giúp bạn luôn cảm thấy tự tin và thoải mái trong cuộc phỏng vấn.

Chuẩn bị thời gian

Hãy nhớ tên của người phỏng vấn.

Trước khi đi vào cuộc phỏng vấn, hãy cố gắng tìm ra tên và vị trí của người tuyển dụng (hoặc người) mà bạn sẽ gặp trong cuộc phỏng vấn. Hãy hỏi người môi giới (nếu bạn tìm việc làm thông qua công ty môi giới việc làm) cho bạn biết, hoặc nếu có thể bạn nên tới trực tiếp công ty tuyển dụng để yêu cầu bộ phận nhân sự cung cấp cho bạn thông tin về người tuyển dụng.

Chuẩn bị tinh thần thoải mái, tự tin nhất

Một nụ cười thân thiện sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người sử dụng lao động

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn việc làm là tốt nhưng đừng để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng. Căng thẳng sẽ khiến bạn không trả lời được câu hỏi của người sử dụng lao động  một cách trôi chảy được. Họ sẽ tin tưởng và nhận ra khả năng của bạn nhiều hơn khi bạn có một trạng thái thoải mái, tự tin trong mọi cử chỉ, nét mặt, lời nói.

Trong trường hợp cần thiết, nụ cười của bạn cũng được đánh giá cao bởi vì họ luôn muốn làm việc với một đội ngũ nhân viên vui vẻ, thoải mái  hơn là những nhân viên suốt ngày tỏ ra cau có hoặc nghiêm túc quá mức.

Không sợ những câu hỏi khó

Phỏng vấn việc làm cũng là thời gian mà các ứng cử viên được yêu cầu phải cung cấp kinh nghiệm của họ, không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống. Các câu hỏi bắt đầu bằng những từ như “Hãy nói cho tôi khi nào …”, “Hãy cho tôi một ví dụ về …” Đây là những câu hỏi đang được thăm dò, cho dù bạn có hay không. Trong khu vực / lĩnh vực đó, hãy trả lời phỏng vấn một cách thẳng thắn nhất. Không nên để bản thân do không biết mà trở lên tự ti trước nhà tuyển dụng rồi bị mất điểm.

 

Nguồn: Internet

 

 

Sự kiện

Bạn đang tìm việc làm?