10 Bước Giúp Bạn Có Được Một Bản Sơ Yếu Lý Lịch Hoàn Hảo

2 Comments

Viết một bản sơ yếu lý lịch (CV) hoàn hảo có thể là một trong những thử thách của những người tìm việc. Hầu hết họ chỉ dành rất ít thời gian cho việc kiểm tra tỉ mỉ từng CV trước khi để nó vào ô “ Đậu” hoặc “Trượt”. Thật là thiếu cẩn trọng.

Nhưng đừng sợ hãi! Chúng tôi đã soạn ra 10 gợi ý để bạn “nói cho thế giới biết mình là ai!” và có được những buổi hẹn phỏng vấn xin việc.

Hãy thành thật

Một CV thông thường không bao giờ quá 2 trang giấy và tất nhiên là 2 trang giấy A4! Nhà tuyển dụng trung bình dùng khoảng 8 giây để nhìn vào một CV, và nếu thành công thì họ sẽ đặt hồ sơ bạn nằm ở một nơi không phải là chồng hồ sơ trượt. Hãy làm sơ yếu lý lich của mình có sức thuyết phục và giữ lại một ít chi tiết đặc biệt cho buổi phỏng vấn.

Nếu bạn muốn những ví dụ rõ ràng hơn, hãy xem một số mẫu CV miễn phí của chúng tôi.

Hãy tạo ra nó

Chúng ta sẽ hoàn thành nó. Hãy dừng lại việc dùng cùng CV cho nhiều vị trí công việc và tiết kiệm thời gian để thay đổi CV cho từng công việc cụ thể mà bạn nạp đơn. Nghiên cứu công ty kĩ càng và sử dụng các quảng cáo công việc để điền chính xác những kĩ năng bạn muốn thể hiện với gián đốc nhân sự của công ty ấy. Họ sẽ đánh giá cao nổ lực rõ ràng này bạn.

Thêm vào những lời phát biểu cá nhân

Đừng chỉ thừa nhận, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy được những kinh nghiệm của bạn liên quan tới công việc của họ. Thay vào đó, hãy sử dụng những phát biểu cá nhân để giải thich tại sao bạn là người tốt nhất cho công việc này. Điều này sẽ được thể hiện trong lá thư đi kèm CV cũng như hãy để ý đến những mẹo mà chúng tôi đề cập để có một lá thư đi kèm hoàn hảo.

Đừng để những khoảng trống

Chúng ta chần chừ khi viết và việc có những khoảng trống trong CV ngay lập tức sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ, tất nhiên sau đó họ sẽ không cho bạn cơ hội khác. Nếu bạn không đi làm, nó có thể đáng lo hơn, nhưng chỉ cần thể hiện sự tích cực trong bản CV của mình. Bạn tham gia một khóa học, chương trình tình nguyện hoặc phát triển các kĩ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm hoặc quản lý dự án chẳng hạn. Nếu có, hãy nói chúng ra.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem qua những mẫu CV của chúng tôi dành cho những người chưa đi làm.

Cập nhật CV

Bạn nên cập nhật CV bạn dù bạn có đang tìm việc hay không. Bất cứ khi nào có điều gì đáng chú ý xảy ra đến với công việc, ghi lại nó ngay để không quên bởi vì có thể nó sẽ quan trọng với bạn sau này.

Sự sai lầm trong phương pháp của bạn

Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm lỗi trong CV và nếu họ tìm thấy thì bạn sẽ thật tệ trong mắt họ. David Hipkin, giám đốc tuyển dụng và nguồn lực tại Hãng hàng không trực tuyến, cảnh báo rằng,“ Với khối lượng đồ sộ của các đơn xin việc nhiều kinh nghiệm hiện nay, lý do từ chối đơn xin việc của bạn bởi vì những lỗi không chấp nhận được sẽ không giúp bạn an toàn trong buổi phỏng vấn”. Nếu bạn thiếu tự tin hãy sử dụng phần mềm kiểm trả chính tả và hỏi một người nữa để kiểm tra lại những gì bạn viết. Và đừng lờ đi những lỗi CV cơ bản nhất.

Hãy nói thật

Có phải mọi người đều nói dối trong CV của mình không? Không! Đừng làm như vậy! Lời nói dối rành rành trong CV có thể đẩy bạn vào một đống những rắc rối khi nhà tuyển dụng kiểm tra kiến thức và kinh nghiệm của bạn. Điều cuối cùng bạn muốn là bắt đầu một công việc mới nhưng rồi để mất việc vì sự dối trá. Bạn cũng có thể bị bẫy tại ngay vòng phỏng vấn khi bạn đột nhiên không thể trả lời những câu hỏi về những điều bạn đã viết. Và điều này thật rất rắc rối.

Sử dụng những con số

Điều này nghe có vẻ ngu ngốc nhưng bằng việc quay lại với những thành tựu bằng những con số sẽ khiến bạn quảng cáo về bản thân dễ dàng hơn. Khi viết về lịch sử làm việc của mình, đừng chỉ nhắc đến việc bạn tăng số lượng đơn hàng, hãy nói cho họ biết bạn đã tăng doanh thu bán hàng hơn 70% trong 6 tháng. Hiểu chứ? Những con số lớn sẽ đặc biệt gây ấn tượng tốt (mặc dù đừng quên chú ý đến mẹo số 7 trong danh sách chúng ta đã đề cập.

Làm cho CV trông thật tốt

Chúng ta sống trong một thế giới nơi hình ảnh là tất cả, và điều này cũng sẽ giúp cho CV của bạn. Hãy dành ít thời gian để trang trí. Hãy sử dụng những điểm nhấn và viết câu ngắn gọn. Sử dụng những hình ảnh, biểu đồ bằng việc để lại nhiều mảng trống xung quanh CV và giữa các mục để làm bố cục CV đẹp mắt. Thêm vào đó, hãy sáng tạo.

Tạo ra những từ khóa dễ hiểu

Nếu bạn tải bản sơ yếu lý lịch của mình lên trang mạng tìm việc để nhà tuyển dụng có thể thấy bạn, những từ khóa có vai trò khá quan trọng. Những tiêu đề công việc và từ thông dụng sẽ giúp phần mềm chọn ra CV của bạn từ hàng ngàn hồ sơ. Có lộn xôn quá không? Đừng nghĩ vậy. Một ứng viên tiếp thị sẽ đề cập đến SEO ( hệ thống công cụ tìm kiếm), từ khóa tiếp thị sẽ xuất hiện giữa nhiều kinh nghiệm và kĩ năng. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm kiếm trực tuyến thử và nhìn xem những từ nào thường được đề cập đến khi bạn nhập vào tiêu đề công việc của bạn.

theo viecoi.vn

Leave us a comment

logged inYou must be to post a comment.