16 Cách Làm CV Chuẩn Hơn Trong Khi Đi Tìm Việc

43 Comments

Nếu bạn đang chuẩn bị bắt đầu tìm việc hoặc có ý định nhảy việc mới thì chắc chắn bây giờ bạn đang nghĩ đến việc làm sao để CV đẹp và gây ấn tượng hơn đúng không? Lần gần nhất bạn viết CV là khi nào? Làm thế nào để bạn thể hiện được các kĩ năng và kiến thức hiện tại để ứng tuyển cho một công việc có vẻ không liên quan cho lắm? Làm thế nào để CV của mình nổi bật hơn so với các bạn khác nhỉ?

CV mới đầu nhìn thì thấy ngắn và rất dễ viết. Nhưng khi bắt tay vào làm rồi mới thấy nó không hề dễ như thế. Có những bạn mình gặp dành cả 1-2 ngày hì hục viết CV mà vẫn chưa xong đấy. Chính vì khổ như thế nên nhiều bạn nhanh nản, lần tới cứ nghĩ đến viết CV là sợ.

Nhưng mà đừng sợ bạn hiền ơi, là một người đã tư vấn và hướng dẫn viết CV cho nhiều bạn, hôm nay mình list ra đây 20 tips bạn hiền có thể áp dụng được ngay để viết vào trong CV của bản thân nhé.

1. CV cố gắng ngắn gọn trong 1-2 trang thôi

Thành thật nhé, chẳng có ai cấm hoặc chẳng có luật nào bắt bạn phải viết CV trong 1 trang hay 10 trang cả. Tuy nhiên vì nhà tuyển dụng ai cũng rất là bận, mà CV thì phải liên quan đến công việc chứ không phải nơi liệt kê tất cả những gì mình có, nên mình khuyến khích các bạn nộp một bản CV dài tối đa 2 trang thôi nhé. Hãy chọn những thông tin liên quan nhất đến công việc để viết vào CV. Đừng viết những thứ không liên quan như Giải thưởng (nếu không liên quan), Sở thích, Điểm Yếu, vân vân nhé.

2. Vui lòng đưa cho người khác đọc để tìm lỗi chính tả

Cá nhân mình và mình nghĩ là với nhà tuyển dụng tiếng Anh kha khá nữa, kị nhất là đọc CV mà thấy các bạn viết sai lỗi chính tả. Ví dụ nhìn lướt CV mà thấy một đống từ kì cục kiểu như là ‘freinds’, ‘creatitivity’, ‘yonger’ thì chắc chắn sẽ rất khó chịu đấy. Nếu bạn viết vào trong CV là mình có kĩ năng tiếng Anh tốt, thì hãy chứng minh luôn cái tốt đó trong nội dung CV nhé.

3. Nhớ chia thì động từ cho đúng nhé

À thật ra CV không phải bài tập tiếng Anh đâu. Nhưng việc bạn chia thì động từ đúng cũng giống cho nhà tuyển dụng đọc CV của các bạn trơn tru hơn đấy. Với các công việc, hoạt động mà các bạn đã kết thúc, không làm nữa rồi, vui lòng chia động từ thì quá khứ (managed, delivered, organized). Với các công việc mà hiện tại vẫn đang làm, bạn có thể dùng verb-ing hoặc hiện tại đơn nhé (manage, deliver, organize).

4. Đừng dùng xưng hô cá nhân nhé

CV là một bản chuyên nghiệp, nên hạn chế dùng các từ xưng hộ cá nhân như là ‘I’, ‘me’ hoặc ‘my’ hoặc ‘your’ chẳng hạn. Ví dụ thay vì viết là “I hit and exceeded company sales quotas 100% of the time”, bạn có thể viết là “Hit and exceeded sales quotas 100% of the time.”

5. Gửi CV bằng file PDF nhé

Thật ra các bạn gửi CV bằng file PDF hoặc file .doc cũng được, không có ai cấm cả. Tuy nhiên mình khuyến khích là nên gửi PDF để tránh bị lỗi định dạng font chữ rồi màu mè các thứ thì các bạn nên gửi PDF là tốt nhất. Làm thế nào để có file PDF hả? Lúc lưu file trong Word, các bạn chọn định dạng file là PDF ở chỗ Save As ý nhé.

6. Nhớ lưu tên file đúng nhé

Có một lỗi mà mình thấy cực cực kì tiếc cho mấy bạn đấy là lưu tên file sai hoặc thậm chí không lưu tên file. Các bạn ơi nếu nhà tuyển dụng mà nhận một cái file CV không có tên bạn trong đó, thì chắc chắn 100% là cái CV đó sẽ fail – không cần viết nội dung bên trong như thế nào. Vậy nên bạn hiền nhớ lưu tên của bạn vào trong file CV nhé. Tên cơ bản nhất là HọTên_CV.pdf.

7. Viết đúng thứ tự các đề mục trong CV

Thường thì trong một CV sẽ cần các phần cơ bản đấy là Thông tin cá nhân, Kĩ năng, Kinh nghiệm làm việc, Hoạt động ngoại khoá và Học Vấn. Thứ tự cơ bản là như trên, tuỳ nhiên tuỳ thuộc vào hoàn cảnh mỗi người thì bạn sẽ cần sắp xếp theo các kiểu khác nhau. Ví dụ người đi làm lâu lắm thì viết kiểu khác, sinh viên mới ra trường thì có kiểu khác, người nhảy việc thì có kiểu sắp xếp khác. Bạn hiền có thể đọc thêm bài này của mình để biết cách sắp xếp.

8. Chắc chắn là CV phải dễ nhìn nhé

Mình gặp nhiều bạn vì ghi nhiều thông tin vào trong CV quá, mà lại muốn CV phải gói gọn trong 1 trang thế là các bạn chọn font chữ bé tí bé teo. Các bạn có thể cho chữ nhỏ lại một xíu, nhưng đừng bé hơn 10 nhé, vì bé hơn 10 là chả nhìn thấy cái gì nữa đâu.

9. CV không cần sáng tạo, nhưng phải khoa học

Nhìn mặt bắt hình dong – ông cha ta đã nói như vậy. Vậy thì một bản CV đẹp, ấn tượng sẽ gây được thiện cảm ngay khi nhìn vào. Nếu bạn không phải là dân thiết kế chuyên nghiệp, chưa tự tin lắm với khả năng thiết kế của bản thân thì hãy dùng 9 mẫu CV có sẵn ở đây nhé.

10. Thông tin trong CV phải đồng bộ với nhau

Đồng bộ là như thế nào? Đấy là các gạch đầu dòng phải bắt đầu bằng động từ hết, đừng chỗ là động từ chỗ là danh từ. Rồi thì nếu bạn in đậm tên của công ty, thì tên các công ty chỗ khác cũng nhớ in đậm nhé. Nếu dùng gạch đầu dòng thì dùng một loại gạch đầu dòng thôi, đừng chỗ thì dấu chấm, chỗ thì dấu *, chỗ thì lại gạch như này -.

11. Nhớ có bối cảnh

Bối cảnh là gì? Là với mỗi kinh nghiệm làm việc hoặc hoạt động ngoại khoá bạn nêu ra, nhớ đưa vào thời gian làm việc, địa điểm và bạn làm việc đó. Như vậy thì sẽ giúp nhà tuyển dụng mường tượng và đánh giá tốt hơn về công việc bạn đã làm.

12. Càng nhiều số liệu càng tốt

Ai cũng có thể viết được kiểu ‘Đã hoàn thành tốt công việc được giao’ trong CV cả. Để khác biệt với ứng viên khác, bạn phải chứng minh được là mình làm tốt như thế nào. Đưa ra các số liệu cụ thể, số phần trăm, tần suất, tên sản phẩm cụ thể để chứng minh. Ví dụ thay vì viết ‘hoàn thành chỉ tiêu sale đề ra’ bạn có thể viết ‘vượt chỉ tiêu 25% trong thời gian 5 tháng’ chẳng hạn. Nghe cụ thể hơn hẳn đúng không. Bạn có thể đọc thêm bài này để biết cách thêm số liệu vào trong CV.

13. Liệt kê tên riêng

CV là nơi để bạn ‘khoe’ tất cả những gì mình có thể khoe được. Vậy nên nếu trong quá trình làm việc bạn được thăng chức, nhớ viết vào trong CV. Nếu bạn làm việc với anh CEO hay công ty nào xịn xịn ai cũng biết, nhớ ghi ngay tên công ty đó vào trong CV nhé.

14. Không cần References đâu

Mình thấy có nhiều bạn ghi thông tin thầy cô/ sếp cũ vào mục References hoặc có một số bạn ghi là “references available upon request”. Thật ra những thông tin này không cần phải viết vào đâu các bạn nhé. Khi nào nhà tuyển dụng cần thông tin liên hệ thì họ sẽ gọi cho bạn, sau đó xin phép bạn cung cấp thông tin người giới thiệu thì như vậy bạn mới cần cung cấp nhé. Còn không phải ghi trước vào CV làm gì đâu.

15. Sáng tạo đúng lúc đúng chỗ

Một số ngành đòi hỏi bạn phải sáng tạo chút chút. Ví dụ nếu bạn ứng tuyển cho các vị trí bên truyền thông, quảng cáo, marketing các thứ thì CV của bạn có thể sáng tạo hoặc màu mè một chút cũng được. Tuy nhiên nếu bạn đang ứng tuyển cho các vị trí như Finance, Accounting, Audit thì tốt nhất nên viết CV cơ bản trắng đen thôi nhé.

16. Đừng liệt kê tất cả mọi thứ

Bất kể thông tin gì bạn viết vào CV đều có thể bị hỏi. Trước khi viết bất kì dòng nào vào CV, bạn hãy dành thời gian nghĩ lại một lượt xem là dòng đó có giúp ích được gì cho mình để thành công trong việc ứng tuyển này không nhé.

Theo anhtuanle.com

Leave us a comment

logged inYou must be to post a comment.