5 việc bạn không nên làm cùng lúc khi học

2 Comments

Do bận rộn thế nào trong suốt những năm đại học của bạn, bạn rất muốn làm nhiều việc cùng lúc để tiết kiệm thời gian. Thật không may, làm nhiều việc cùng một lúc đôi khi lợi bất cập hại.

1. Vừa học vừa “tám” chuyện với bạn
Bạn nghĩ rằng bạn có thể vừa học tập vừa trò chuyện, tâm sự, trêu đùa với “chiến hữu” của mình. Có một số người cho rằng mình sẽ học, hiểu và lưu giữ thông tin tốt hơn khi nghe một số loại tiếng ồn (?!) Nhưng có một sự khác biệt khá lớn giữa nhạc nền và sự xao nhãng ngoại cảnh. Bạn sẽ nói chuyện nhiều hơn với bạn bè thay vì học bài. Bạn không thể làm bài tập về nhà, đọc sách, nghiên cứu… khi bị phân tâm.

2. Vừa học vừa lướt mạng xã hội
 Phương tiện truyền thông xã hội có thể được sử dụng một cách thông minh để liên lạc, thu thập thông tin. Nhưng nhìn chằm chằm vào màn hình để chờ những cập nhật và bình luận của bạn bè, sau đó lại mở phần bài tập trong phần Word, Excel hay Powerpoint của bạn thì là một ý kiến tồi tệ. Hãy lướt mạng xã hội sau khi mọi công việc và bài tập đã được hoàn thành.
3. Vừa học vừa làm việc riêng
Việc mang máy tính xách tay, hay điện thoại thông minh để tải phim, lướt web trong lớp là một việc làm phản tác dụng. Bạn có thể ngồi trong lớp, nhưng chưa chắc bạn đã học. Một cách khác để giờ học bớt nhàm chán hơn đó là trao đổi bài giảng với thầy cô, sinh viên khác hoặc ghi chép những gì mà bạn thấy thú vị vào trong sổ tay của bạn.
4. Học môn này, nghĩ đến môn kia
Bạn đang làm bài tập ở một môn mà bạn cứ nghĩ mãi về khó khăn khi làm bài tập ở một môn học khác và bạn quyết định hoãn môn này lại để làm bài tập môn kia. Đây là tình trạng khá phổ biến ở các bạn sinh viên. Sự trì hoãn sẽ khiến bạn không thể hoàn thành được bất cứ nhiệm vụ nào. Hãy làm việc theo kế hoạch và theo phương châm “làm đâu gọn đấy”.
5. Vừa học vừa giúp đỡ những bạn khác
Có thể bạn rất sẵn sàng giúp đỡ những người bạn khác với những môn học bạn cho là “sở trường”.  Bạn đang cố gắng vừa làm việc của mình, vừa cố gắng giúp đỡ người khác, tuy nhiên đây không phải là ý kiến hay. Bạn đang cố gắng để làm nhiệm vụ của riêng bạn (ví dụ: đọc) và đáp ứng nhu cầu của người khác (ví dụ: giải một bài tập), bạn sẽ cảm thấy rối trí và mất nhiều thời gian hơn để giải quyết vấn đề. Hãy giải quyết từng vấn đề một và bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều.
Theo Quỳnh Trang / Trí Thức Trẻ
Leave us a comment

logged inYou must be to post a comment.