5 việc tôi làm trên ghế nhà trường đã giúp tôi có việc

0

“Mười năm trước là năm 2006 chứ không phải 1996. Năm nay mình đã 21 tuổi rồi mà ngoài chơi ra mình vẫn chẳng biết gì cả”. Bạn đã từng tự nghĩ về chính mình ở những năm tháng đại học những điều như thế chưa? Vậy hãy tham khảo một số gợi ý sau đây để có thể tạo nên một quãng đường thanh xuân đáng nhớ và đầy ý nghĩa nhé!

1 – Tham gia câu lạc bộ ở trường đại học

Tham gia CLB là cách nhanh nhất để bạn có thể thích nghi với những năm tháng đại học một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Ở đó bạn có thể mở rộng vòng tròn bạn bè, khám phá những khả năng còn tiềm ẩn của bản thân và nhất là được phép mắc sai lầm, được phép sai và sửa.

Với mỗi kiểu CLB khác nhau, từ CLB về nghệ thuật, CLB học thuật đến CLB tình nguyện bạn đều có thể tìm thấy cho riêng mình những giá trị riêng mà không ít thì nhiều cũng có thể cho bạn thật nhiều vốn sống cho bước đường đến với công việc trong mơ của bạn.

Chỉ một lời khuyên duy nhất, hãy tham gia có chọn lọc vì cuộc sống của bạn 24 giờ không thể chỉ dành để cho các hoạt động, bạn còn phải đi học, thực hiện các dự định cá nhân và nhất là hoàn thiện chính mình ở những khía cạnh khác nhau mà nhỉ.

Những điều không nên bỏ lỡ khi còn học đại học
Hình ảnh minh họa: những điều không nên bỏ lỡ khi còn học đại học

2 – Học nhiều hơn một ngôn ngữ mới

Đừng giới hạn chính mình chỉ học một ngôn ngữ để đủ điều kiện ra trường. Hãy thử trải nghiệm với một ngôn ngữ mới, và bắt đầu nó với tình yêu bởi một nền văn hóa nào đó. Đừng ngại ngần vì khó khăn, cứ thử nghĩ bạn nghe nhạc, xem phim và hiểu đôi chút về một ngôn ngữ thứ 3 cũng thật tuyệt đấy chứ.

Hơn nữa, biết nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ là một lợi thế bởi cơ hội giao tiếp với thế giới của bạn giờ đã được mở rộng hơn rất nhiều. Cơ hội nghề nghiệp vì thế sẽ cao hơn bởi theo thống kê, biết nhiều hơn một ngôn ngữ tỉ lệ thất nghiệp của bạn sẽ thấp hơn, và lương cũng sẽ cao hơn.

Những điều không nên bỏ lỡ khi học đại học
Những điều không nên bỏ lỡ khi học đại học

3 – Tìm kiếm các công việc liên quan

Đăng kí tham gia các khóa intern, làm part time ở các công ty có chuyên môn phù hợp với chuyên ngành bạn đang theo học là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để nâng cao kiến thức, kĩ năng và làm giàu trải nghiệm nghề nghiệp của bạn. Không chỉ giúp bạn kiếm thêm được chút thu nhập be bé, kinh nghiệm chinh chiến phỏng vấn, viết CV của bạn chắc chắn cũng sẽ lên level rất nhiều đấy!

Nghĩ mà xem, đây chắc chắn là một trải nghiệm nhất định phải có vì chỉ toàn thấy lợi mà thôi, và cam đoan rằng ngoài một bộ CV được lấp đầy những kinh nghiệm làm việc quý báu là một tinh thần và tác phong làm việc chuyên nghiệp của một cái đầu đầy những ý tưởng. Bạn thực sự là một viên ngọc được mài dũa tỉ mẩn theo năm tháng và thực sự tỏa sáng trong mắt các nhà tuyển dụng tiềm năng đấy!

những điều không nên bỏ lỡ khi còn học đại học
Hình ảnh minh họa: những điều không nên bỏ lỡ khi còn học đại học

4 – Nghĩ về chính mình trong tương lai

Trong Alice in wonderland có một câu nói, đại ý là, nếu bạn không biết mình muốn đi đến đâu thì đi đường nào cũng không còn là vấn đề quan trọng nữa. Hãy bắt đầu nghĩ về con người mình muốn trở thành trong tương lai, nghĩ về công việc mình muốn gắn bó suốt đời và bắt đầu vạch ra lộ trình cho chính mình. Bạn sẽ đỡ mất nhiều thời gian hơn cho việc lan man học và làm một cách vô thức mà không thực sự biết chính mình thích gì, muốn gì.

Nếu đại học không phải là nơi chắp cánh cho ước mơ của bạn thì hãy dùng nó là nơi để bạn tìm thấy ước mơ cho chính mình. Đừng ngại ngần nếu chợt nhận ra ước mơ và thực tế ngành học của mình không hề trùng nhau. “You only live one”, chưa bao giờ là quá muộn để nghĩ về về con người trong tương lai mình muốn trở thành. Bởi đó chính là cách hiệu quả để bạn “tiêu xài” những năm tháng đại học của mình có lợi nhất đấy!

Những điều không nên bỏ lỡ khi học đại học
Hình ảnh minh họa: Những điều không nên bỏ lỡ khi học đại học

5 – Tạo ra những hồi ức đẹp

Hãy coi những năm tháng đại học là bước đệm để bạn có thể vừa thích nghi với cuộc sống của một người vừa trưởng thành thực sự, vừa tận hưởng những ngày còn sót lại của lứa tuổi thần tiên vô tư. Tham gia một khóa học kĩ năng, học thêm một môn nghệ thuật, chơi một môn thể thao, lên kế hoạch cho những chuyến đi cùng bạn bè,… Đó là cách tuyệt nhất để bạn làm cuộc sống của mình trở nên sống động hơn đấy.

Những điều không nên bỏ lỡ khi học đại học
Hình ảnh minh họa: những điều không nên bỏ lỡ khi học đại học

Chẳng phải người ta vẫn nói, Đại học là những tháng ngày thanh thanh xuân rực rỡ nhất của một đời người, vậy thì hãy dùng những ngày mình còn trẻ, còn khỏe và còn tự do thật thông minh bạn nhé!

Nguồn: 8morning

Leave us a comment

logged inYou must be to post a comment.