Bỏ học, giờ thì sao? 10 Điều phải làm để trở lại

0

Bạn đã sẵn sàng để trở thành chủ nhân của trường đại học. Mọi thứ bắt đầu tốt đẹp – nhưng sau đó, những điều không thể tưởng tượng được đã xảy ra và bây giờ bạn đang quay trở lại con số không. Bất kể bạn bị buộc phải thôi học hoặc bỏ học, bạn rất có thể đã cảm thấy một chút bối rối và mong manh. Nhưng trước khi bạn trốn trong chiếc chăn của mình và thề rằng không bao giờ bạn nói chuyện với bất kỳ ai nữa, hãy lắng nghe điều này: Bạn không phải là người đầu tiên mà với họ việc học tập không diễn ra theo kế hoạch – và bạn chắc chắn không phải là người cuối cùng. Và trong khi bạn có thể cảm thấy hoàn toàn bị bất ngờ bởi tình huống mới của mình, bạn không phải là một kẻ thất bại ở đây. Thực tế, nhiều doanh nhân nổi tiếng, các chủ doanh nghiệp và các nhân viên hạnh phúc đã không tốt nghiệp đại học và vẫn tạo ra một con đường cuộc sống trọn vẹn.

Dưới đây là mười điều bạn có thể làm để hồi phục nhanh hơn và đưa cuộc sống của bạn trở lại đúng hướng:

1. HÍT THỞ
Đúng vậy: hít vào và thở ra, hít vào và thở ra. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy hoảng hốt, hãy đưa mình trở lại hiện thực. Trong khi điều này nghe có vẻ quá đơn giản và hoàn toàn ngu ngốc, thời gian bất ổn và thay đổi là khoảnh khắc hoàn hảo để thực hành chánh niệm. Hãy tập trung, hoặc tự nhận thức về những suy nghĩ của bạn trong thời điểm hiện tại, hãy giữ mình ở trung tâm, bình tĩnh và kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực của bạn.

2. SUY NGHĨ KỸ VỀ NHỮNG GÌ BẠN ĐÃ HỌC
Thậm chí nếu bạn không tốt nghiệp, thời gian ở trường cũng đã mang lại cho bạn một loạt các kỹ năng. Hãy nhớ lại khi bạn bắt đầu và bạn có thể đã cảm thấy mù tịt như thế nào. Và giờ thì sao? Tốt thôi, bạn đã học cách sống xa nhà. Phá tan sự e ngại bằng cách nói chuyện với những người lạ. Lập kế hoạch cho thời gian của bạn. Nghiên cứu và tìm thông tin. Tự nấu nướng. Định hướng trong một thành phố mới. Và rất nhiều thứ khác. Chúng đều là những thành tựu để có thể khiến bạn cảm thấy tuyệt vời!

3. LÊN ĐƯỜNG THÔI
Lôi hộ chiếu ra thôi – thế giới đang chờ đợi. Du lịch cho phép bạn thoát khỏi cuộc sống hàng ngày, kéo bạn ra khỏi các câu hỏi của gia đình và bạn bè về những điều xảy ra với việc học của bạn và cho phép bạn trải nghiệm những nền văn hoá, ẩm thực, cảnh quan và lối sống khác. Nhưng bạn nên đi đâu? Tìm kiếm cảm hứng trên các trang blog, trên phương tiện truyền thông xã hội, bằng cách nói chuyện với bạn bè, viết nghuệch ngoạc các ý tưởng lên một mảnh giấy hoặc chỉ đơn giản là quay một quả địa cầu và dừng nó một cách ngẫu nhiên. Thực sự không có nút tái khởi động nào tốt hơn là rời đi trong một vài tuần (hoặc vài tháng!).

4. HỌC MỘT NGÔN NGỮ
Học tập tại một trường đại học đòi hỏi sự cam kết và thời gian. Trong khi vào lúc này bạn không thể cống hiến bản thân vào việc học hành tại một trường đại học, điều đó không có nghĩa là bạn không thể cam kết vào một điều gì đó. Học một ngôn ngữ là cách tuyệt vời để sử dụng tốt hơn thời gian bạn đang có, đồng thời lên kế hoạch cho tương lai của bạn. Bằng cách tham gia một lớp học, bạn sẽ gặp gỡ mọi người, tự cho mình một mục đích, tìm lại sự kỷ luật và học hỏi những kỹ năng mới có thể áp dụng cho việc học tập và công việc trong tương lai. Một bước nạp năng lượng thậm chí siêu cấp hơn đó là kết hợp việc học ngôn ngữ và du lịch bằng cách tham gia một khoá học du học. Về phần ngôn ngữ để theo học: Tiếng Trung, Tiếng Ả Rập, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Đức, và Tiếng Pháp đều là những lựa chọn tuyệt vời.

5. HỌC BẤT CỨ THỨ GÌ!
Nhiếp ảnh, nấu ăn, mã hóa, thiết kế đồ họa, may, nghề mộc, vẽ, leo núi, lướt sóng, âm nhạc, danh sách còn rất dài. Hãy tham gia học một thứ gì đó – bất kỳ thứ gì! – để lấy lại tinh thần, tìm lại sự tự tin và thách thức bản thân với một thứ mới mẻ. Ai mà biết được? Trong lúc đó bạn có thể khám phá ra một niềm đam mê mới.

6. PHỦI BỤI MỘT SỞ THÍCH CŨ
Trong đám đông chen chúc ở trường trung học và đại học, sở thích của chúng ta thường bị đặt sang một bên để tập trung vào bài vở và các kỳ kiểm tra. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, tuy nhiên một cuộc sống không có những sở thích ngoài việc học tập và công việc có thể thật vô vị. Giờ bạn đã có thời gian để hoàn thành việc đó. Xem xét lại một sở thích cũ có thể là cách tuyệt vời để sử dụng thời gian của bạn cho việc thư giãn, tụ tập trở lại và mường tượng ra những triển vọng cho tương lai của mình.

7. BẮT ĐẦU KINH DOANH NHỎ
Tất cả những việc tham-gia-lớp-học và tìm-lại-sở-thích này có thể sẽ khơi nguồn lại sự sáng tạo của bạn! tại sao không khai thác nguồn năng lượng đó và kết hợp nó với một chút kỹ năng kinh doanh? Wham! Bạn là chủ sở hữu mới đáng tự hào của một ý tưởng kinh doanh nhỏ hoàn toàn mới! Cho dù ý tưởng của bạn liên quan đến việc làm tự do, bán hàng thủ công, lập kế hoạch sự kiện hoặc thứ gì đó hoàn toàn khác, có hàng trăm trang blog và các cộng động trực tuyến ngoài kia có thể giúp bạn xác định góc độ của bản thân và phác thảo các bước để tìm kiếm khách hàng. Không cần phải vội vàng, nhưng với thời gian và sự cống hiến bạn có thể thấy mình đang làm việc bán thời gian hay thậm chí toàn thời gian c

ó thể là cách tuyệt vời để sử dụng thời gian của bạn cho việc thư giãn, tụ tập trở lại và mường tượng ra những triển vọng cho tương lai của mình.

7. BẮT ĐẦU KINH DOANH NHỎ
Tất cả những việc tham-gia-lớp-học và tìm-lại-sở-thích này có thể sẽ khơi nguồn lại sự sáng tạo của bạn! tại sao không khai thác nguồn năng lượng đó và kết hợp nó với một chút kỹ năng kinh doanh? Wham! Bạn là chủ sở hữu mới đáng tự hào của một ý tưởng kinh doanh nhỏ hoàn toàn mới! Cho dù ý tưởng của bạn liên quan đến việc làm tự do, bán hàng thủ công, lập kế hoạch sự kiện hoặc thứ gì đó hoàn toàn khác, có hàng trăm trang blog và các cộng động trực tuyến ngoài kia có thể giúp bạn xác định góc độ của bản thân và phác thảo các bước để tìm kiếm khách hàng. Không cần phải vội vàng, nhưng với thời gian và sự cống hiến bạn có thể thấy mình đang làm việc bán thời gian hay thậm chí toàn thời gian cho chính bản thân mình!

8. LÀM TÌNH NGUYỆN
Tìm thấy mục đích và cảm thấy tự hào về bản thân mình bằng cách tình nguyện sử dụng thời gian của mình cho một mục tiêu xứng đáng. Bởi vì không thiếu các tổ chức từ thiện và các tổ chức viện trợ cần sự hỗ trợ, lựa chọn nơi bạn sẽ tham gia tình nguyện là nhiệm vụ đầu tiên. Bắt đầu bằng cách cân nhắc những gì bạn cảm thấy đam mê. Nó có thể là về quyền động vật, môi trường, giáo dục, chấm dứt nghèo đói hoặc tìm cách chữa một căn bệnh. Những người làm tình nguyện có thể tìm thấy cơ hội tại chính thành phố, đất nước của bạn hay ở một châu lục khác. Một vài tin đăng có thể kêu gọi sự cam kết lâu dài, nghĩa là bạn có thể thấy bản thân mìnnh đang sinh sống và làm tình nguyện ở một quốc gia khác trong vài tuần hoặc vài tháng.

9. TÌM MỘT CÔNG VIỆC BÁN THỜI GIAN
Kiếm tiền làm tăng cảm giác về sự độc lập, và do đó làm tăng lòng tự trọng. Đánh bóng CV của bạn (hãy chắc chắn nêu đủ các kỹ năng bạn học được ở trường, bất kỳ vị trí tình nguyện nào bạn đã tham gia hoặc những xã hội mà bạn đã từng thuộc về) và tiến lên. Tuỳ thuộc vào loại công việc mà bạn đang tìm kiếm, bạn có thể ứng tuyển trực tiếp hoặc thông qua các đại lý tuyển dụng. Lời khuyên khác: Khi tìm kiếm một vị trí trong ngành khách sạn hoặc bán lẻ, hầu hết các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao nỗ lực cần thiết để đi vào cửa hàng và tự giới thiệu về bản thân.

10. NÓI CHUYỆN VỚI MỘT CỐ VẤN NGHỀ NGHIỆP
Nếu bạn bắt đầu cảm thấy muốn quay trở lại trường đại học, trước tiên hãy cân nhắc việc tìm gặp một cố vấn nghề nghiệp. Họ sẽ giúp bạn xác định các mục tiêu tương lai và giúp bạn quyết định lựa chọn một khoá học mà bạn sẽ hứng thú. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại!
Theo: EF Blog