Để Được Nhận Vào Làm Tại Công Ty Ngay Khi Kỳ Thực Tập Chưa Kết Thúc

35 Comments

Quá trình tìm kiếm công việc có thể là một cuộc chiến khó khăn vất vả. Bạn cần phải có những kỹ năng, những mối quan hệ, và những kinh nghiệm cần thiết để có thể được những tổ chức bạn yêu thích chú ý đến. Một trong những cách để bạn có thể ‘ghi điểm’ là tận dụng kỳ thực tập của mình. Trên thực tế, những cuộc khảo sát đã chứng minh rằng  những nhân viên trẻ chuyên nghiệp đã từng hoàn thành ít nhất một kỳ thực tập. Tuy nhiên, làm thế nào để khuếch tán những kinh nghiệm bạn có để được nhận vào một công việc bạn thích? Hãy thực tế một chút nào: Một kỳ thực tập sẽ giúp mài giũa tài năng của bạn, giúp bạn gặp những nhà lãnh đạo, và đương nhiên, giúp bạn tóm lấy một vị trí còn trống, lạy trời cho bạn may mắn. Vì thế, liệu có cách nào để bạn biến kỳ thực tập này trở nên hoàn hảo và được nhận vào ngay khi còn đang làm thực tập sinh không?

Đi Theo Những Kỳ Thực Tập Được Trả Lương

Theo như những kiến thức thông thường, bạn sẽ có xu hướng chọn một kỳ thực tập được trả lương nếu nó xuất hiện trước mặt bạn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng khi làm thực tập sinh được trả lương, bạn sẽ có khả năng được tuyển vào lực lượng nhân viên chính thức cao hơn không? Trên thực tế,  thực tập sinh được trả lương sẽ nhận được ít nhất một đề nghị thực tập từ nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, những thực tập sinh có lương cũng thường có xu hướng vui vẻ hơn và gắn bó hơn với công việc. Điều này góp phần vào việc hoàn thiện đạo đức nghề nghiệp cũng như hiệu quả công việc của thực tập sinh.

Đề Nghị Được Tiếp Xúc Với Cố Vấn Viên

Cố vấn viên đóng vai trò rất quan trọng đối với thực tập sinh. Quan trọng đến mức thực tập sinh báo cáo rằng họ muốn được liên lạc với cố vấn của mình. Những cố vấn viên không chỉ có thể cho những feedback và lời khuyên từ dự án hiện tại của bạn, mà họ còn có thể giúp bạn nhìn nhận một cách sáng suốt con đường thăng tiến của mình.  Ví dụ nhé, nếu bạn đang thực tập trong ngành quảng cáo, sếp của bạn có thể hướng dẫn cho bạn tất cả những gì liên quan đến ngành công nghiệp này, những phần mềm hay chương trình bạn cần biết, và những kỹ năng bạn cần học. Nếu như chương trình thực tập chỉ có thể cung cấp cho bạn những thông tin này, thì việc có cố vấn sẽ giúp bạn được tiếp cận với chúng ở mức cá nhân hơn. Thêm nữa, nó sẽ đem đến cho bạn cơ hội được tiếp cận riêng tư với một người mà có khả năng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tuyển dụng.

Hãy Xin Được Làm Việc Thực Sự

Thực tập sinh thường được cho là những người chỉ chuyên chạy bàn, mua cà phê và chuyển thông tin. Tuy nhiên, những kinh nghiệm làm việc thực sự là cách để bạn khoe những kỹ năng của mình, đồng thời sẽ góp phần ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng bạn của sếp vào cuối kỳ thực tập. Tôi biết việc đòi hỏi được làm việc thực sự sẽ rất đáng sợ, tuy nhiên, việc chấp nhận quản lý một dự án sẽ cho các sếp của bạn thấy thái độ nghiêm túc của bạn đối với công việc về lâu dài, chứ không chỉ là trong kỳ thực tập nữa. ‘Bí kíp’ ở đây là hãy chớp lấy cơ hội ngay khi nó xuất hiện trước bạn. Ví dụ nhé, một thành viên của đội ngũ làm việc full-time đang bị ngập chìm giữa một dự án của khách hàng trong thời gian bạn thực tập. Bạn có thể giúp họ bằng cách góp vào những kỹ năng của mình, ví dụ như viết quảng cáo, thiết kế, hay nghiên cứu thị trường. Việc này không chỉ giúp họ nhẹ bớt gánh nặng trên vai, mà cũng giúp bạn thể hiện sự nhiệt tình của mình và sự háo hức khi được làm việc thực sự.

Làm Nhiều Hơn Mức Sàn

Những nhà tuyển dụng mong muốn tuyển được những người giỏi nhất, và họ không muốn những người này đi làm việc thêm cho những tổ chức khác, nhất là khi những tổ chức này là đối thủ của họ. Bằng cách chứng minh rằng bạn không chỉ đơn thuần là một thực tập sinh, bạn hãy để họ thấy rằng bạn là một phần của nhân viên công ty, thay vì chỉ là một người ở đây ba tháng rồi lại đi. Làm nhiều hơn thế nữa là cách mà bạn có thể chứng minh bản thân mình.  Có thể bạn đã hoàn thành xong mọi công việc trong ngày của mình rồi, nhưng bạn vẫn còn một ít thời gian rảnh. Hỏi mọi người xem có ai cần giúp đỡ gì không. Có thể bạn sẽ nảy ra một ý tưởng kinh doanh mới. Đưa kế hoạch của bạn cho sếp ngay! Hoặc, có thể bạn muốn học mọi thứ về ngành công nghiệp mình đang tham gia. Hãy đề xuất được thuyết trình về tổ chức mà bạn đang làm việc tại một buổi tư vấn nghề nghiệp chẳng hạn. Làm nhiều hơn mức sàn là cách bạn tạo nên những giá trị. Bằng cách này, bạn sẽ trở thành còn hơn cả một thực tập sinh nữa – bạn sẽ trở thành một ứng viên triển vọng mới! Khi bạn chọn một kỳ thực tập, hãy luôn nhớ trong đầu về mục đích cuối cùng của mình: Học hỏi, làm việc và hi vọng là sẽ được giữ lại. Sử dụng những mẹo này để khuấy động kỳ thực tập của mình và được giữ lại làm việc ngay tại công ty! Vậy thì bạn nghĩ thế nào? Có những cách nào khác để được tuyển vào lực lượng làm việc chính thức sau kỳ thực tập?   Theo tindich.com

Leave us a comment

logged inYou must be to post a comment.