Hãy Tưởng Tượng Cuộc Đời Là Một Trò Chơi Tung Bóng, Quả Bóng Nào Là Quan Trọng Nhất?

35 Comments

Trò chơi tung bóng là cách chúng ta đối xử với những giá trị mà chúng ta cần phải quan tâm trong cuộc sống: Công việc, Sức khỏe, Tâm hồn, Tình yêu và Tình bạn.

Trong dòng đời tấp nập vội vã, nụ cười hạnh phúc đan xen lẫn những tiếng thở dài, có bao giờ bạn đủ bình tâm để nhìn lại những giá trị tạo nên cuộc đời mình hay không?

Hãy xòe hai bàn tay ra, tưởng tượng bạn đang ở trong rạp xiếc, đóng vai chú hề diễn trò chơi tung bóng. Bạn có 5 quả bóng tượng trưng cho: Công việc, Sức khỏe, Tâm hồn, Tình yêu và Tình bạn.

Hãy tưởng tượng cuộc đời là một trò chơi tung bóng, quả bóng nào là quan trọng nhất? - Ảnh 1.

Khi mới bắt đầu, bạn rất điêu luyện và thuần thục điều khiển 5 quả bóng lên xuống thay nhau nhịp nhàng. Bạn rất cẩn thận nâng niu, tránh làm rơi vỡ bóng nhưng cũng vô cùng thoải mái, thư thả. Bạn thấy hài lòng với màn biểu diễn của mình.

Nhưng kìa, trong một giây phút bất cẩn bạn đã làm rơi cả 5 quả bóng nhưng có quả vỡ tan tành, quả lại nảy lên tay bạn như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Lạ kì chưa, thì ra 5 quả bóng này không làm từ cùng một chất liệu.

Hãy tưởng tượng cuộc đời là một trò chơi tung bóng, quả bóng nào là quan trọng nhất? - Ảnh 2.

Quả bóng có tên Công việc được làm từ cao su, do đó khi bạn làm rơi, nó lại nảy ngược lên rơi đúng vào tay bạn.

4 quả bóng còn lại là Sức khỏe, Tâm hồn, Tình yêu và Tình bạn được làm từ thủy tinh. Chúng đã vỡ tan thành từng mảnh ngay khi vừa chạm đất. Bạn sẽ chẳng thể nào có lại được 4 quả bóng này nữa.

Tất cả những điều trên đều tượng trưng cho cuộc sống của chúng ta. Rạp xiếc là cuộc đời. Chú hề là bạn, sống trong rạp xiếc cuộc đời đó. Trò chơi tung bóng là cách chúng ta đối xử với những giá trị mà chúng ta cần phải quan tâm trong cuộc sống: Công việc, Sức khỏe, Tâm hồn, Tình yêu và Tình bạn.

Ban đầu chúng ta có thể cân bằng rất tốt giữa những giá trị đó. Hầu hết mọi người đều tự tin như vậy. Công việc, sức khỏe, tình cảm và đời sống tâm hồn được kiểm soát cẩn thận, chu đáo. Chúng ta có thể chia đều thời gian để chăm lo tốt cho các giá trị. Hoàn thành công việc nhanh chóng, gặp gỡ bạn bè, ở bên gia đình, nghe nhạc, đọc sách thanh lọc tâm hồn.

Hãy tưởng tượng cuộc đời là một trò chơi tung bóng, quả bóng nào là quan trọng nhất? - Ảnh 3.

Thế nhưng cuộc sống dần trở nên khắc nghiệt hơn. Chúng ta quay cuồng trong guồng máy công việc. Phải thức khuya dậy sớm, cũng chẳng còn thời gian ăn với bố mẹ một bữa cơm tử tế. Bạn bè lâu ngày không gặp cũng không tụ tập được một hôm. Chuyện tình cảm thì cãi vã liên miên, ai cũng mệt mỏi.

Chúng ta không còn điều khiển được cuộc sống của chính mình. Các mối quan hệ dần biến mất. Bố mẹ buồn phiền bên mâm cơm đã thiếu bóng con hàng tháng trời. Bạn bè xa lánh vì chẳng ai muốn làm bạn với người luôn vắng mặt trong các buổi đi chơi.

Người yêu cũng không còn kiên nhẫn để lắng nghe những bức bối không thể giải quyết ở chỗ làm. Sức khỏe bị giảm sút nhanh đến không ngờ, chúng ta cảm thấy mệt mỏi nhanh chóng và chán nản thường xuyên. Tâm hồn chúng ta bỗng trở nên khô cằn như dòng suối mùa cạn, chỉ còn trơ lại những lo toan cơm áo gạo tiền.

Hãy tưởng tượng cuộc đời là một trò chơi tung bóng, quả bóng nào là quan trọng nhất? - Ảnh 4.

Vậy chúng ta còn lại những gì sau hàng chồng tài liệu, email tràn cả hộp thư, những quyết định thăng chức và lòng hâm mộ lẫn đố kị của đồng nghiệp? Câu trả lời là chẳng có gì. Chúng ta quá chú ý vào công việc mà đã đánh mất những giá trị cốt lõi khác xung quanh mình.

Đừng quên 4 quả bóng Sức khỏe, Tâm hồn, Tình yêu và Tình bạn được làm từ thủy tinh. Bạn làm rơi vỡ thì dù có lấy lại được nó cũng không bao giờ có thể nguyên vẹn như ban đầu. Công việc giống như quả bóng cao su, rơi khỏi tay bạn vẫn có thể nảy ngược trở lại. Không có việc này thì còn việc khác. Chúng ta có nên đánh đổi những giá trị mỏng manh để lấy một thứ lúc nào cũng trong tầm tay không?

Hãy tưởng tượng cuộc đời là một trò chơi tung bóng, quả bóng nào là quan trọng nhất? - Ảnh 5.

5 giá trị này đều quan trọng với chúng ta, điều này không ai có thể phủ nhận nhưng hãy là người tỉnh táo, cố gắng đừng bao giờ để Sức khỏe, Tâm hồn, Tình yêu và Tình bạn bị tổn thương. Có những thứ mất đi rồi thì mãi mãi chẳng lấy lại được.

Trí thức trẻ

Leave us a comment

logged inYou must be to post a comment.