“Không có kinh nghiệm” thì nên viết CV như thế nào?

0

Trước tiên, với các bạn còn chưa biết CV/ hay nhiều nơi gọi là Résume, cần có những thông tin gì:

 1. Thông tin cá nhân (Personal Information). Thông tin này bắt buộc phải có email, tên và số điện thoại. Tuỳ nơi có thể có thêm địa chỉ, ảnh đại diện và ngày tháng năm sinh. Ngoài ra có thể có một phần là ‘Career Summary’, goi làm tóm tắt định hướng nghề nghiệp của bạn.
 2. Kinh nghiệm làm việc. Chắc chắn là quan trọng nhất rồi. Kinh nghiệm này có thể chia ra làm 2 phần: Kinh nghiệm làm việc và Kinh nghiệm làm tình – nguyện.
 3. Học vấn. Chỉ cần nêu tên trường đại học, ngành bạn học thôi. Có thể nêu thêm một số khoá học bổ sung về kĩ năng vẽ vời hay gì gì đó nếu nó liên quan.
 4. Kĩ năng. Liệt kê các kĩ năng của bạn. Bao gồm kĩ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, etc và kĩ năng kĩ thuật như sử dụng Microsoft Office, vẽ trên Photoshop, etc.
 5. Tham khảo (References). Là tên, chức vụ, công ty và số điện thoại của người từ là xếp của bạn.

Ở trên là sơ sơ những gì cần có cho một CV hoàn chỉnh. Tối thiểu phải có thông tin liên lạc, kinh nghiệm và học vấn. Những cái khác có thể có hoặc không, tuỳ nơi bạn ứng tuyển.

Vậy như chúng ta đã thấy, dù bạn có kinh nghiệm hay không, thì bạn vẫn phải đề cập đến chủ đề này vào CV của bạn. Sau đây mình sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này với 2 giải pháp, một là tạm thời và 2 là giải pháp lâu dài nhé.

Giải pháp tạm thời

Giả sử bạn chưa hề có kinh nghiệm làm việc đi, hãy viết về các hoạt động tình nguyện, các câu lạc bộ tại trường mà bạn đã tham gia. Vậy nếu như bạn chẳng tham gia các CLB nào, hãy viết về những hoạt động nhóm của bạn khi làm bài, những dự án bài vở của bạn có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ, một công ty đang cần tuyển vị trí trợ lý marketing, đòi hỏi có kiến thức chuyên ngành, kĩ năng giao tiếp, lãnh đạo và làm việc nhóm. Bạn có thể liệt kê trong kinh nghiệm của mình về sự tham gia của bạn trong nhóm Marketing, của một tổ chức tình nguyện ABC, nhiệm vụ của bạn là làm việc với một nhóm để nghĩ ra các ý tưởng, vân vân và vân vân.

Tips ở đây là, việc liệt kê các hoạt động tình nguyện và bài tập ở trường như kinh nghiệm sẽ có hiệu quả, nếu những hoạt động đó thực sự liên quan và nhà tuyển dụng thấy được bạn đã làm gì trong các hoạt động đó. Vì vậy, khi liệt kê bạn hãy:

 • Thật cụ thể, chi tiết vai trò bạn đã làm trong công việc đó.
 • Sử dụng các số liệu cụ thể để chứng minh.
 • Bắt đầu mỗi gạch đầu dòng với các động từ mạnh để gây ấn tượng.

Dưới đây là một ví dụ:

TÌNH NGUYỆN VIÊN NHÓM TRUYỀN THÔNG – BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC VIỆT NAM

 • QUẢN LÝ NHÓM 20 BẠN TÌNH NGUYỆN VIÊN PHỤ TRÁCH CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC NHAU BAO GỒM;

 • LIÊN HỆ, LÀM VIỆC TRỰC TIẾP VỚI BÁO ĐÀI NHƯ VTV1, VNEXPRESS, ETC.

 • QUẢN LÝ, QUẢNG BÁ SỰ KIỆN TRÊN WEBSITE VÀ FACEBOOK. TRONG SỰ KIỆN NĂM 2013, TRANG FACEBOOK CỦA BẢO TÀNG ĐÃ TĂNG TỪ 7,000 ĐẾN 12,000 LIKES NHỜ CÁC SỰ KIỆN QUẢNG BÁ.

 • BIÊN TẬP ẢNH, VIDEO CLIP PHỤC VỤ CHO QUẢNG BÁ SỰ KIỆN CỦA BẢO TÀNG.

 • KẾT QUẢ, ĐÃ CÓ 22,000 LƯỢT KHÁCH THĂM QUAN BTDTH TRONG 3 NGÀY TẾT 2015, VƯỢT CHỈ TIÊU ĐỀ RA.

Giải pháp lâu dài

Với các bạn sinh viên mới, việc các bạn thổ lộ rằng mình chưa có kinh nghiệm, có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, với các bạn sinh viên sau 3-4 năm trong ghế nhà trường, việc các bạn nói với nhà tuyển dụng rằng bạn chẳng có tí kinh nghiệm nào, sẽ làm bạn mất điểm trầm trọng. Vậy 3,4 năm qua bạn đã làm gì? Chắc là bạn phải học chăm chỉ lắm, liệu bạn có đạt GPA 4.0 không?

Vì vậy mình khuyến khích những ai chưa có kinh nghiệm làm việc, hãy bắt đầu tự tạo cho mình kinh nghiệm ngay. Vẫn là lời khuyên như các bạn nghe được từ nhiều người khác, hãy tham gia các CLB, hãy tìm một vài tổ chức tình nguyện và xin làm việc. Các bạn có thể tìm cơ hội thực tập ở một số công ty nhỏ, xin làm việc không lương ở công ty mà bạn thích. Qua các công việc đó, kinh nghiệm bạn học được không chỉ là kĩ năng chuyên môn, mà còn là các kĩ năng làm việc khác như giao tiếp, các mối quan hệ, cách sử dụng các phần mềm thông dụng, cách thuyết trình, cách quản lý một buổi họp, vân vân và vân vân.

Chúc các bạn viết được cho mình một bản CV thật tốt và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tuananhle.com

Calendar
October 2023
M T W T F S S
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031