Làm Sao Để Thương Lượng Chuyện Lương Bổng Cho Công Việc Tương Lai Của Bạn

33 Comments

Khi tôi mới bước vào thị trường việc làm, tôi rất sợ khi phải nói về lương bổng. Tôi nghĩ: “Mình là ai mà có thể đề cập đến chuyện tiền bạc chứ?”.

Thật ra, thương lượng về mức lương cho công việc của bạn không khó khăn như vậy. Chìa khoá cho một cuộc thương lượng thành công nằm ở sự chuẩn bị và nghiên cứu chu đáo từ trước. Với sự trợ giúp đắc lực của Internet bây giờ, chuyện này lại càng trở nên dễ dàng hơn.

Trước khi đọc tiếp, bạn cần ghi nhớ nguyên tắc đầu tiên nhất cho mọi cuộc thương lượng về lương bổng là: Đừng bao giờ bắt đầu cuộc thương lượng nếu bạn không chấp nhận rằng có thể kết quả sẽ trái với mong muốn của bạn.

Điều mà tôi luôn khuyên các bạn trẻ là hãy đặt mình ở vị trí một ứng cử viên tốt nhất để luôn nhận được nhiều sự lựa chọn hơn. Tôi biết, nói thì dễ, làm thì có phần khó!


1. Công tác chuẩn bị
LinkedIn

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có một profile tích cực, năng động trên mạng xã hội LinkedIn.

LinkedIn sẽ giúp tăng độ tin cậy của bạn, đồng thời cũng đóng vai trò là một kênh tìm việc làm hữu ích. Lương của tôi đã tăng gấp đôi trong sáu tháng sau khi có được một cơ hội việc làm tốt hơn thông qua LinkedIn.

Đọc tin tức trong ngành

Nghe có vẻ dễ, nhưng rất nhiều các bạn đi xin việc lại không có thói quen này. Các bạn không biết rằng: cập nhật tin tức trong ngành bạn ứng tuyển là một trong những chìa khoá để tăng thêm giá trị của bạn.

Tìm hiểu xem có những nguồn đầu tư mới nào trong lĩnh vực bạn chọn hay những thay đổi nào về công nghệ đang được ứng dụng. Nếu bạn biết có một công cụ mới đang được sử dụng trong lĩnh vực bạn quan tâm, hãy đăng kí và dùng thử nó.

Chính những kiến thức trên sẽ giúp bạn có một cuộc trò chuyện thú vị hơn với nhà tuyển dụng cũng như tạo cho bạn sự linh hoạt trong công việc về lâu về dài.

Sở hữu một “phiên bản online” của bản thân

Giờ đã là năm 2016 và bạn biết gì không: mỗi người đều cần có một trang blog hoặc website riêng. Có những người sở hữu cả hai.

Ở thời điểm hiện tại, khi nhà tuyển dụng tìm kiếm tên của ứng viên, họ muốn thấy cái tên ấy xuất hiện cả offline và online.

Một trang web riêng cho bản thân sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, khách hàng, từ đó có những cơ hội việc làm tốt hơn. Nếu bạn có một cái tên khá phổ biến, hãy tự tạo thương hiệu cá nhân cho mình hoặc tìm hiểu các công cụ SEO đơn giản để giúp tên bạn dễ hiện lên trên top đầu tìm kiếm hơn.


2. Nghiên cứu

Dưới đây là một vài câu hỏi bạn cần biết trước khi bắt đầu một buổi phỏng vấn hay thương lượng về lương bổng:

Mức lương được trả cho vị trí bạn ứng tuyển ở những công ty đối thủ khác là bao nhiêu? Đâu là mức lương trung bình ở thành phố bạn đang sống? Còn mức lương trung bình toàn quốc cho vị trí mà bạn ứng tuyển thì sao? Riêng bạn, bạn nghĩ mình xứng đáng nhận được bao nhiêu trong khoảng lương đó?

Nếu bạn có bạn bè hoặc người thân đang làm ở vị trí tương tự, hãy thử hỏi họ (dĩ nhiên trong trường hợp bạn cảm thấy họ thoải mái để trả lời). Nếu không, bạn có thể tìm kiếm trên mạng, không hề khó khăn đâu!


3. Quy tắc vàng

Hãy là người đầu tiên đề cập đến mức lương!


4. Cách nói về lương bổng

Khi bạn đã có đủ thông tin, bây giờ là lúc để nói rõ hơn với nhà tuyển dụng về chuyện lương bổng.

Khi bắt đầu cuộc trao đổi, bạn có thể nói: “Dựa trên những gì em tìm hiểu thì mức lương cho vị trí này dao động khoảng X và Y. Với những kinh nghiệm và kĩ năng mà em có, em nghĩ mức lương của em là ở khoảng X.” Để một khoảng dao động cho mức lương mà bạn đề nghị là điều cần thiết để tiếp tục cuộc trao đổi.

Bấy giờ, nhà tuyển dụng có thể nói: “Anh/chị nghĩ mức lương này chưa phù hợp” hoặc “Tại sao em nghĩ em xứng đáng với mức lương này?”. Để trả lời câu hỏi đó, bạn có thể chuẩn bị trước 7 đến 10 điểm mạnh làm bạn khác biệt so với những ứng cử viên khác. Đây chính là lúc bạn thể hiện những kĩ năng tích luỹ được của mình.

Có thể bạn đi du lịch rất nhiều với kiến thức xã hội phong phú, bạn biết nhiều ngoại ngữ hay sở hữu một kĩ năng hiếm có nào đó. Đây phải là những điểm đặc biệt giúp bạn nổi trội, và hãy nhớ trình bày chúng càng chi tiết càng tốt. Nếu được, hãy đo lường chúng với những con số cụ thể. Hãy bắt đầu với thứ dễ gây ấn tượng nhất, rồi giảm độ ấn tượng xuống từ từ.

Lúc này, nhà tuyển dụng có thể đồng ý với mức lương bạn đề nghị hoặc nói rằng: “Anh/ chị nghĩ Y là mức cao nhất công ty có thể trả cho em.” Đây là lúc bạn sử dụng những kiến thức mà mình tìm hiểu từ trước.

Nếu bạn biết có những khoản đầu tư nào mới được đổ vào công ty, hãy đề cập đến chúng để thể hiện hiểu biết của bạn về tình hình tài chính của công ty. Hoặc bạn có thể đồng ý với mức lương ấy ở một khoảng thời gian làm việc nhất định, sau đó nhà tuyển dụng cùng bạn sẽ trao đổi lại để xem có thể điều chỉnh lại lương của bạn không.

“Em sẽ chứng mình cho anh chị trong vòng X tháng rằng tại sao em xứng đáng với mức lương X.” Nếu nhà tuyển dụng đồng ý, hãy hỏi kĩ họ những biểu hiện nào được cho là xuất sắc ở vị trí bạn ứng tuyển, viết chúng xuống, và cố gắng hết sức để hoàn thành vượt mức mong đợi những điều đó trong số tháng mà bạn thương lượng ở trên.

Trong trường hợp bạn có một lời đề nghị hấp dẫn từ công ty đối thụ với mức lương X, hãy nói điều đó với nhà tuyển dụng. Bạn cần nhớ rằng, khi bạn đã đang thoả thuận về lương bổng với họ, họ cũng cần bạn nhiều như bạn cần họ. Người giỏi rất khó tìm, và làm việc ở công ty của họ là một trong những lựa chọn với rất nhiều cân nhắc của bạn.


Những gì cần chuẩn bị có vẻ rất nhiều, nhưng đó là những điều cần thiết để bạn có được mức lương xứng đáng.

Vài (chục) triêu động khác biệt trong số tiền lương là rất nhiều với một người độc thân, nhưng nó chẳng là gì với một công ty cả, đặc biệt là những công ty lớn, đa quốc gia.

Bạn cần chuẩn bị thật kĩ để cảm thấy thoải mái khi đề cập đến vấn đề tiền bạc. Càng thoải mái bao nhiêu, bạn càng dễ tạo thế cân bằng và đạt được thoả thuận bấy nhiêu.

Nguồn: Destiny Lalane/ Elite Daily

Leave us a comment

logged inYou must be to post a comment.