Một vài mẹo “bỏ túi” mà sinh viên nào cũng cần phải nhớ khi kiếm việc làm thêm

0

Có đi làm thì mới có kinh nghiệm. Làm nhiều rồi mới có trải nghiệm. Đúc rút từ những người đi trước, các bạn sinh viên có thể lưu ý một vài tiêu chí sau trước khi tìm kiếm một công việc part-time như mong muốn:

Về nội dung, tính chất công việc:
Nghiên cứu thật kỹ phần mô tả công việc trong thông tin tuyển dụng. Mục nào cảm thấy mơ hồ, chưa rõ ràng thì hãy hỏi lại ngay với nhà tuyển dụng. Từ đó xem xét, cân nhắc khả năng, năng lực của bản thân có phù hợp với công việc đó hay không? Liệu mình sẽ học thêm được những kiến thức mới gì từ công việc đó? Và khuyến khích nên lựa chọn những công việc liên quan đến chuyên ngành mình đang theo học ở đại học để bổ trợ, tích lũy thêm kinh nghiệm, hướng đến công việc sau này khi tốt nghiệp, ra trường.

Về chế độ đãi ngộ, lương thưởng:
Mức lương trung bình đối với công việc part-time ngày nay ở nhiều nơi là 15-20 nghìn/tiếng, thậm chí cao hơn rất nhiều với những công việc đòi hỏi trí óc. Hãy cân nhắc số tiền sinh hoạt, nhu cầu đi lại, ăn ở hằng tháng với mức lương mong muốn xem liệu công việc đó có giúp mình cải thiện được hoàn cảnh sống hay không? Ngoài ra, ngay từ buổi phỏng vấn đầu tiên hãy làm rõ chế độ lương thưởng, ngày trả lương và các quy định đi kèm khác với người chủ để tránh việc “ngại” khi nhắc đến sau này.

Về môi trường làm việc:
Đảm bảo những yêu cầu cơ bản để mình hoàn thành tốt công việc. Bên cạnh đó, chú ý quan sát thái độ làm việc, cư xử của người chủ với các nhân viên khác để mình thực sự hòa nhập vào môi trường làm việc chung. Tạo sự hỗ trợ, gắn kết, tránh xảy ra những mâu thuẫn không đáng có sau này.

Về tính gắn bó lâu dài:
Ngay từ khi gửi hồ sơ xin việc hãy xác định đây là công việc mình thích, mình có thể làm được và phù hợp với năng lực của bản thân bởi đây sẽ là yếu tố quyết định thời gian bạn gắn bó với công việc là bao lâu? Tránh tình trạng nhiều bạn sinh viên làm 1 tháng thử việc rồi nghỉ, nhảy việc sang nhiều chỗ khác gây mất thời gian, hiệu quả đạt được lại không cao.

Sinh viên ai cũng mong muốn sau này ra trường mình kiếm được một việc làm tốt, đúng ngành đúng nghề và với mức lương ổn định. Nhưng trước khi đạt được điều đó bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm làm việc ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường. Những trải nghiệm, bài học từ việc làm thêm sẽ là những hành trang vô cùng quý giá sau này để bạn sẵn sàng bước vào một môi trường làm việc đầy chuyên nghiệp và năng động.

(Nguồn: Keenh14.vn)