Nếu Bạn Muốn Thông Minh Hơn Thì Hãy Bắt Đầu 6 Sở Thích Lành Mạnh Này

2 Comments

Có những sở thích sẽ khiến con người thông minh hơn. vậy đó là gì?

1. Chơi cờ

Cờ không chỉ là một sở thích tuyệt vời, mà nó còn là thứ đã được chứng minh làm con người thông minh hơn bằng cách cho cả 2 bán cầu não hoạt động. Các nghiên cứu cho thấy chơi cờ giúp các sinh viên nâng cao chỉ số thông minh IQ, kích thích sự sáng tạo, làm tăng sự tập trung và quan hơn trong làm giảm chứng mất trí nhớ khi về già (Alzheimer).

2. Đọc sách

Như rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy đọc sách giúp con người nâng cao khả năng nhận thức, sự sáng tạo và làm chậm quá trình lão hóa của não. Không chỉ nó làm giảm stress, đọc sách còn giúp kích thích vỏ não bằng cách sản sinh ra các khớp thần kinh mới và làm vững chắc các khớp thần kinh cũ. Ngoài ra nó còn nâng cao vốn từ, khả năng chọn từ và trí nhớ của con người.

3. Viết lách và trả lời câu hỏi

Ngoài việc gia tăng khả năng tập trung và biểu đạt ý kiến, viết lách sẽ giúp con ngườicải thiện trí nhớ và nó có liên kết chặt chẽ với khả năng đọc. Viết sẽ giúp việc học nhiều kiến thức mới một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra khi trả lời các câu hỏi khác nhau, chúng ta cũng sẽ nhớ các câu trả lời dễ dàng hơn, từ đó trở nên thông minh hơn.

4. Tập luyện thể thao

Các nhà khoa học trên thế giới hầu như đều nhất trí rằng tập luyện thể thao rất tốt cho não bộ. Nó giúp giảm căng thẳng và tăng cường tuần hoàn máu lên não. Các nhà nghiên cứu ở Đại học British Columbia đã phát hiện rằng chỉ với vài bài tập aerobic đơn giản sẽ làm tăng kích cỡ của vùng ‘hồi cá ngựa’ ở não (một phần của não trước) – đây là bộ phận chịu trách nhiệm cho khả năng học và nhớ từ ngữ. Nếu tập thể thao ít nhất 20 phút hằng ngày thì chúng ta sẽ có năng lượng cho cơ thể lẫn trí óc.

5. Chơi nhạc cụ

Một nhà tuyết trình của chương trình TED, Anita Collins, đã nói: “Khi bạn nghe nhạc, vô số vùng trên não sẽ bị kích thích. Nhưng nếu bạn chơi một nhạc cụ nào đó thì những kích thích trên sẽ được tăng cường, giống như tập thể thao cho não vậy”. Hầu hết những người thông minh đều biết chơi ít nhất 1 nhạc cụ: Einstein chơi piano và violin, Charles Dickens chơi đàn accordion, Steven Spielberg chơi sáo, v.v…

+1. Thiền (Tùy chọn)

Nhà thần kinh học của đại học Harvard, Sara Laza, đã tiến hành một cuộc nghiên cứu để hiểu rõ sự liên kết giữa cơ thể và trí óc khi thiền. Nghiên cứu của cô cho thấy rằng vùng não chịu trách nhiệm cho việc học, nhận thức, ghi nhớ, v.v.. của những người thiền một cách thường xuyên to hơn những người không thiền.

Theo Trí thức trẻ

Leave us a comment

logged inYou must be to post a comment.