Những điều bạn ước mình từng biết khi đi làm (Phần 2)

0

(Tiếp phần 1)

12. Hãy tự hào về những gì mình đã làm được: Khi nghĩ theo hướng tích cực, bạn sẽ thấy mình thật sự đã phải bỏ ra rất nhiều công sức học tập, làm việc, xây dựng các mối quan hệ… để có được ngày hôm nay. Do đó, đừng quên biết ơn những người đã giúp đỡ bạn, và cũng đừng bao giờ nghĩ mình “chẳng làm được gì có lợi cho tập thể”.

13. Đừng quên mất bạn đã bắt đầu như thế nào: Ngày nay, bạn có thể là một quản lý cao cấp, một chủ doanh nghiệp…, nhưng đừng quên nơi bạn bắt đầu tất cả. Bạn cũng từng phải đi pha café, lau sàn nhà, phải làm việc thâu đêm để bù đắp cho năng suất thấp… Không lãng quên những điều này sẽ khiến bạn thông cảm với mọi người hơn và được người khác cảm mến.

14. Hãy dám liều lĩnh: Một trong những quyết định tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của bạn có thể được đưa ra khi bạn chấp nhận mạo hiểm. Do đó, đừng quá e dè nếu muốn tạo nên đột phá.

15. Hãy thẳng thắn: Sản phẩm tệ hại, hãy góp ý. Qui trình quá chậm chạp, hãy lên tiếng. Những người dám nói lên điều ai cũng nghĩ (nhưng lại không thể hiện) sẽ là người được coi trọng nhất.

16. Ai cũng có ý tưởng riêng: Mọi người đều có quan điểm của mình, vấn đề chỉ là họ có nói ra hay không. Hãy tìm cách lắng nghe để hiểu được họ.

17. Không ngừng học hỏi điều mới mẻ: Một tháng làm việc thực tế có thể cho bạn kinh nghiệm tương đương 4 năm học chay trên giảng đường. Do đó đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để được va chạm trong môi trường chuyên nghiệp. Tích tiểu thành đại, bạn sẽ không ngừng trưởng thành và tiến xa hơn hẳn những người chỉ biết làm tròn vai.

18. Đừng quá bận tâm tới những người có lối suy nghĩ tiêu cực: Khi ra ngoài xã hội, bạn sẽ gặp phải rất nhiều người chỉ biết phàn nàn và kêu ca. Đừng để họ ảnh hưởng tới tiến độ và động lực làm việc của bạn.

19. Hãy luôn ghi chép: Ghi chép ra sổ tay, ra các file note trong điện thoại, máy tính… Xây dựng thói quen này và bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn + có sẵn những bản sao lưu để tra cứu khi cần kíp.

20. Xây dựng mối quan hệ: Người ta thường nói những người thành công thì sẽ chơi với nhau. Vì thế, hãy giao thiệp với những người cùng chí hướng và quan điểm, những người hiểu tham vọng của bạn. Rất có thể một trong số họ sau này sẽ giúp đỡ và trao cho bạn những cơ hội quý giá.

21. Luôn cư xử tử tế với mọi người: Bạn không cần phải cố lấy lòng người khác, nhưng đừng ngại ngần giúp đỡ đồng nghiệp nếu có thể.

22. Đừng ngại “sống ảo” một chút: Đôi khi update tài khoản mạng xã hội không khiến bạn trở nên lố bịch hay gì hết. Miễn rằng không quá đà, bạn có thể tận dụng Facebook để thể hiện bản thân một cách tích cực, và nó cũng có thể giúp ích cho công việc của bạn nữa.

23. Sự nghiệp của bạn phản ánh phần nào con người, lối sống của bạn: Khi bạn chăm lo cho bản thân, chịu khó đọc sách, không ngừng học hỏi, mở rộng giao thiệp…, tự khắc công việc của bạn cũng sẽ thuận lợi hơn. Hãy làm thế nào để sự cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân luôn được duy trì. Đó là cách duy nhất để bạn luôn giữ cho mình được vui vẻ và yêu đời.

Theo 1980books