Sinh viên mới ra trường: nên làm việc vì tiền hay vì sở thích?

0

Chấp nhận mức lương thấp nhưng được làm đúng sở thích hay chọn một vị trí lương cao nhưng nhàm chán là nỗi băn khoăn trăn trở của bao sinh viên mới ra trường.

Sau khi nghe câu chuyện nhỏ này của mình, các bạn sẽ hiểu vì sao mình lại chọn đam mê thay vì tiền. Mình vừa ra trường được ba năm và đã trải nghiệm cả hai ngành nghề, một vì tiền và một theo sở thích.

Suy nghĩ “ngây thơ” của một sinh viên mới ra trường

Thật sự lúc học, mình đã nghĩ sẽ kiểu gì một sinh viên mới ra trường với một tấm bằng đại học ở một trong những trường top ở Hà Nội cũng sẽ kiếm được một công việc thu nhập cao, không chí ít thì đủ ăn, dù có khộng thích đi nữa cũng phải sống chung với nó. Nhưng rồi mình nhận ra, làm công việc trái với sở thích thực sự gặp rất nhiều khó khăn. Lên lớp 12, mình nghe theo bố mẹ hướng vào nghề kế toán. Vì nhà mình có đầu ra, công việc lại ổn định, lương kha khá nên gia đình rất ưng. Mặc dù mình là một con người hướng ngoại, từ nhỏ đã thích tham gia hoạt động ngoại khóa nên chẳng bao giờ thích mấy việc ngồi yên một chữ gõ phím cạch cạch cả ngày. Mình muốn được đi, được giao lưu mở rộng mối quan hệ.

Nhưng vì lúc đấy ai cũng khuyên, cũng dọa bảo sau này sinh viên mới ra trường kiếm việc khó lắm, đến thạc sĩ, tiến sĩ còn thất nghiệp đầy ra chứ nói gì đến mình. Phần vì sợ, phần vì chiều lòng bố mẹ, mình đã quyết định nộp đơn vào Học viện tài chính. Thế là 4 năm đại học, mình vật lộn với mấy con số khô khan, suốt ngày cứ dui dúi ở trong nhà mà quên mất rằng, bản thân đã từng năng động thế nào.

Hối hận và cơ hội mới

Mình đã bỏ phí cả quãng thời gian dài thời sinh viên, gạt mấy hoạt động tình ngoại khóa, tình nguyện chỉ để học cho giỏi. 4 năm trôi qua nhanh thật, thoắt cái  đã đến lúc lấy bằng ra trường. Đánh đổi lại những ngày tháng ăn chơi, mình đã nhận được bằng giỏi. Bố mẹ xin vào công ty của bạn với mức lương bao người mơ ước: 10 triệu. Mình cũng cật lực làm, nhưng rồi, một năm trôi qua, mình càng làm càng đuối, ngày nào đi làm về cũng trong tình trạng mệt mỏi, chỉ muốn ngủ luôn, sáng hôm sau chẳng buồn đi làm.

Thế rồi, cơ duyên đã đưa mình đến với ngành truyền thông. Tình cờ, công ty mình tổ chức cuộc thi sắc đẹp cho các chị em nhân ngày 8/3. Thi thì thích, nhưng đến lúc đề cử ban tổ chức, ai cũng đùn đẩy nhau, bởi làm việc đã mệt, nay phải gánh thêm cái trách nhiệm này thì ai chịu nổi. Sau một hồi, cuối cùng mình bị chỉ định, vì bé nhất công ty nên đành ngậm ngùi đồng ý. Và mình không ngờ rằng, đến lúc bắt tay vào làm, mình mới hăng say, nhiệt tình như thế nào. Bao nhiêu việc, từ thuê địa điểm, lo kịch bản,… mình ôm tất, kiêm luôn chân MC. Quan trọng là, khi làm những công việc này, mình như hoàn toàn trở thành con người mới, rũ bỏ hết mệt mỏi, năng động hơn. Kết quả, sự kiện diễn ra thành công hơn mong đợi.

Xác định con đường tương lai 

Sau sự kiện đó, mình nhận ra bản thân có năng lực và sự đam mê rất lớn trong ngành truyền thông – tổ chức sự kiện. Mình quyết định chuyển sang thực tập tại một công ty về truyền thông. Vì không có kinh nghiệm, mình chấp nhận mức lương 5 triệu. Nhưng làm việc trong môi trường năng động, làm việc theo sở thích xứng đáng hơn rất nhiều. Chỉ sau 6 tháng, mình đã được tăng lương vì hoàn thành xuất sắc công việc. Mình rất vui khi mức lương cứ nhích từng chút một, lấy đó làm động lực để cố gắng. Đến giờ, mình đã duy trì công việc này được 2 năm và chưa bao giờ thấy thất vọng khi đã chuyển ngành.

Vậy nên, những bạn trẻ đặc biệt là những sinh viên mới ra trường như mình hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Không hẳn tất cả đều làm vì sở thích, nhưng bạn đừng đánh mất cả tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình để làm một công việc mình ghét. Việc này giống như việc bạn ghét một người nhưng vẫn phải giả vờ niềm nở mỗi ngày với nó vậy. Dù là vì tiền hay sở thích, quan trọng bạn tìm được niềm vui trong công việc, khi đó bạn đã thành công.

Theo: 8morning

Leave us a comment

logged inYou must be to post a comment.