Thành Công Sẽ Đến Dễ Dàng Hơn Nếu Bạn Học Được Những Thói Quen Này

0

Đối với người trẻ, quá trình tiếp nhận những thói quen tốt để hình thành tính cách về sau sẽ là chiếc chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa thành công. Học các thói quen của người thành công đi trước sẽ là một trong những cách tốt nhất trong bước đầu nổ lực hoàn thiện bản thân.

Thành công không hẳn là thứ đến do may rủi, nếu muốn thất bại, sẽ rất dễ dàng để thất bại, nhưng thành công lại là một chuyện không phải ai cũng làm được. Hãy đọc và học theo những thói quen dưới đây của những người thành công đi trước, chúng sẽ là vốn kinh nghiệm bổ ích giúp chúng ta gặt hái thành công cho chính bản thân mình.

  1. Vượt qua giới hạn của bản thân

Giới hạn bản thân được định nghĩa là vùng an toàn của trạng thái tâm lý mà khi ở trong đó chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ kiếm soát và tránh được trạng thái lo âu, mệt mỏi ở mức thấp.

Khi bạn làm việc vượt qua giới hạn bản thân, điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ mệt mỏi và đối mặt với áp lực triền miên, thay vào đó là bạn đang tự phát triển bản thân, tiếp thu được nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới cùng với việc dần mở rộng ra giới hạn bản thân của bạn.

Les Brown, một diễn giả nổi tiếng người Mỹ từng nói rằng “Nếu bạn đặt mình vào vị trí khiến bạn phải vươn ra ngoài giới hạn cho phép của bản thân, bạn buộc phải mở rộng kiến thức của mình”.

Lý do mà chúng ta cảm thấy thoải mái khi còn ở trong giới hạn của mình vì chúng ta không dám đối mặt với rủi ro khi làm việc. Nếu cứ mãi làm việc trong giới hạn bản thân, chúng ta sẽ giống như những con chuột hamster đang chạy bên trong một bánh xe tròn, chúng cứ chạy mãi, chạy mãi nhưng chẳng đi được tới đâu cả.

  1. Không hành nếu chưa học

Nếu so sánh giữa học và làm, thì việc học có phần đơn giản hơn rất nhiều. Tuy thế nhưng những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại sẽ giúp chúng ta có thể thích ứng với mọi mặt của cuộc sống. Đó là lý do vì sao những người thành công luôn không ngừng học hỏi, họ không những học thứ chưa biết, mà còn tìm cách phát triển những thứ đã biết.

Nếu ngưng học hỏi, chúng ta chỉ có thể giải quyết công việc với vốn kiến thức đã biết, đồng nghĩa là công việc của chúng ta sẽ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi. Việc mở rộng kiến thức là điều rất cần thiết trên con đường đi đến thành công. Mọi mặt trong cuộc sống luôn đỏi hỏi có sự đổi mới, đó là lý do vì sao chúng ta không được ngừng củng cố kiến thức cho bản thân.

Hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu Bill Gates ngừng học hỏi và phát triển? Liệu rằng chúng ta có được sử dụng thứ Internet nhanh và nhiều tiện ích như hiện nay không? Nhưng bởi ông ấy luôn theo đuổi ước mơ và ấp ủ tham vọng phát triển, Bill Gates đã sáng lập nên Microsoft, một trong những công ty lớn nhất thế giới và vẫn không ngừng phát triển trường tồn cho tới tận hôm nay.

  1. Không ngại học hỏi từ người giỏi hơn

Richard Branson, một doanh nhân nổi tiếng tứng nói rằng “Khi bạn cần phải đưa ra một quyết định khó khăn, việc xin ý kiến từ những doanh nhân và chủ doanh nghiệp đã từng trải qua vấn đề tương tự sẽ khiến vấn đề trở nên khả quan hơn.”

Xin lời khuyên từ người khác không phải là một điều dễ dàng. Chúng ta luôn tự đẩy mình vào suy nghĩ rằng họ làm được thì mình cũng làm được cùng với tư tưởng sợ bị lệ thuộc vào người khác, do đó chúng ta thường chọn cách tự xoay sở những rắc rối đó một mình.

Nhưng tư tưởng đó chính là cái kìm hãm sự phát triển của chúng ta, bởi thứ chúng ta đang tìm kiếm để giải quyết triệt để vấn đề có thể ta không biết nhưng là điều người khác biết rất rõ.

  1. Không quan tâm những thứ vặt vãnh

Bức tranh càng lớn thì độ chi tiết trên bức tranh đó càng nhiều, cũng giống vô vàn cơ hội mà cuộc sống ban tặng chúng ta. Nhưng tập trung quá nhiều vào những chi tiết nhỏ sẽ dễ dàng khiến ta dần mất phương hướng và quên đi cái nhìn tổng thể.

Tập trung quá nhiều vào những chi tiết nhỏ sẽ làm bạn mất đi khả năng nhìn nhận mọi thứ có quan hệ với nhau như thế nào. Phần lớn cuộc sống của chúng ta xoay quanh những mối quan hệ giữa chúng ta với chính bản thân mình và với người khác. Lạc giữa vô vàn những thứ nhỏ nhặt của các mối quan hệ, chúng ta sẽ dễ dàng làm ảnh hưởng tới cái tổng thể lớn của cuộc sống.

Hãy thử tưởng tượng, nếu nhà sáng lập Ford Motor, Henry Ford chỉ tập trung vào những chi tiết nhỏ thì điều gì đã xảy ra với công ty này? Ông ấy từng thất bại hàng trăm lần khi cứ mãi quan tâm quá mức vào những chi tiết nhỏ trong thời gian sáng lập công ty. Cho đến khi nhận ra rằng phải làm điều gì đó khác biệt, ông ấy nhìn nhận mọi thứ theo hướng nhìn tổng thể và dần đạt được thành công cho đến tận ngày nay.

  1. Không làm nhiều việc một lúc

Làm nhiều việc một lúc là một kỹ năng mà không phải ai cũng có và để hoàn thành tốt tất cả những công việc đó một lúc thì dường như chẳng ai có thể làm được. Việc đảm nhận nhiều việc một lúc sẽ chỉ làm giảm đi năng suất công việc.

Bí quyết của những người thành công là họ chỉ tập trung vào một công việc cụ thể và không ngừng phát triển nó bằng tất cả khả năng của bản thân.

Khi bạn làm nhiều việc một lúc, nghĩa là bạn đang tự làm giảm khả năng tập trung của mình vào một công việc cụ thể. Những người thành công thường chỉ phát huy hết khả năng của mình vào một công việc ở một thời điểm duy nhất.

  1. Không bào chữa

Tự lừa dối bản thân là một chuyện rất dễ dàng đối với bất kỳ ai. Chẳng mấy ai có thể tự chấp nhận những vấn đề của bản thân mà không thêm phần cố gắng bào chữa cho chúng. Những người thành công thì lại hiểu rằng họ sẽ phải đối mặt với những khó khăn mà họ gặp phải ở mọi mặt vấn đề.

Nhưng điều quan trọng là chúng ta cần chấp nhận những vấn đề, vướng mắc tồn tại trong cuộc sống của mình, thay vì cứ cố tránh né và tự lừa dối bản thân về chúng.

Steve Maraboli, một nhà khoa học nghiên cứu về hành vi con người cho rằng, “Ngưng lừa dối với bản thân. Khi chúng ta phủ nhận sự thật, nghĩa là chúng ta phủ nhận đi tiềm năng của chính mình.”

  1. Dám xin lời đánh giá từ người khác

Những lời đánh giá, góp ý chân thành là thứ vô cùng quan trọng, nó có thể cho ta biết được cái nhìn về bản thân theo một hướng khác, khác với quan điểm mà ta tự đánh giá.

Đôi khi, bạn không thể tự cảm nhận được cái nhìn thật của người khác về bản thân mình. Nhưng khi một ai đó trình bày suy nghĩ của họ về bạn, bạn sẽ có thể nhận ra điểm gì đó của bản thân cần phải thay đổi hoặc phát triển lên.

Nếu chần chừ về việc xin ý kiến đánh giá của người khác, bạn như đang bỏ lỡ cơ hội để đạt được ước mơ của mình. Bạn càng chần chừ lâu, thì bạn sẽ càng khó nhận được lời khuyên từ người khác dành cho bạn.

  1. Hãy là chính mình

Trên thế giới có hai loại người: người lãnh đạo và người phục tùng. Và những người thành công là những người lãnh đạo.

Những người thành công, họ không đi theo cái bóng của bất kỳ ai để về tới đích, họ biết tự vạch ra cho mình còn đường riêng để đến được nơi họ muốn đến.

Như một phát ngôn của Robert Frost, một nhà thơ người Mỹ, “Hai con đường rẽ làm đôi ở một khu rừng, và tôi – tôi chọn con đường ít người đi, và điều đó đã làm nên sự khác biệt.”

  1. Không để quá khứ quyết định tương lai mình

Quá khứ là thứ mà chúng ta không thể thay đổi và cũng không nên thay đổi; bởi nếu không có nó, chúng ta đã không có những bài học để trải nghiệm bản thân, những bài học giúp chúng ta không bị mắc những lỗi lầm lặp đi lặp lại trong cuộc sống.

Doanh nhân Shahid Khan đã từng có thời phải đi rửa chén bát với mức thù lao chỉ là 1.20 đô la cho một giờ. Và cái tiểu sử khiêm tốn đó của ông không ngăn được ông ấy suy nghĩ về những ý tưởng lớn lao hơn. Với tổng tài sản ròng lên đến 3.8 tỷ đô la, ông ấy sở hữu một trong những công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ, NFL’s Jacksonville Jaguars, và câu lạc bộ bóng đá Ngoại hạng anh Fullham.

  1. Không tiếp xúc với loại người tiêu cực

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ bắt gặp vô vàn tình huống mà trong số đó có những tình huống sẽ cố quật ngã chúng ta khi phải đối mặt. Và những người tiêu cực gần như chỉ quan tâm đến khía cạnh xấu của cuộc sống.

Khi tiếp xúc với loại người tiêu cực, bạn sẽ dần nhìn mọi thứ với con mắt tiêu cực và mất dần tầm nhìn xa cho tương lai của mình. Sự thành công luôn là nơi cần nhiều sự tư duy nhất, và nếu bạn luôn có tư duy tiêu cực, cuộc sống sẽ để bạn đối mặt với những kết quả tiêu cực.

Nhà thuyết giáo Joel Olsteen đã nói rằng, “Bạn sẽ không thể trông đợi để sống một cuộc sống tích cực nếu bạn tiếp cận với những người tiêu cực.” Vì thế nếu muốn thành công, bạn đừng để bản thân phải quan tâm đến những sự tiêu cực mà người khác mang lại.

Để thành công đòi hòi phải có lòng quyết tâm cùng mục tiêu cụ thể. Dường như tất cả những người thành công đều có lối suy nghĩ tương tự nhau. Vì thế, rất dễ hiểu vì sao họ luôn giữ được lập trường riêng. Họ biết phải làm gì để đạt được ước mơ và không để bất kỳ ai hay điều gì ngăn cản họ đạt được những ước mơ đó.

cafebiz.vn

Leave us a comment

logged inYou must be to post a comment.