Bí quyết để sinh viên năm cuối có một kỳ thực tập thành công

0

Tìm hiểu nơi mình sẽ thực tập

Công việc điều tra, tìm kiếm thông tin cơ quan thực tập trước khi thời gian thực tập chính thức rất quan trọng. Thực tế đã có những trường hợp sinh viên không tìm hiểu cặn kẽ về nơi mà mình sẽ đến thực tập, điều này dẫn đến tâm lý bỡ ngỡ và hoang mang trong môi trường làm việc mới, nhiều điều khác biệt so với giảng đường đại học. Chính vì lẽ đó, trước khi bắt đầu kì thực tập hãy dành một khoảng thời gian nhất định tìm hiểu về công ty, tổ chức nơi bạn sẽ đến. Điều này có thể thực hiện dễ dàng qua Internet hoặc các mối quan hệ xung quanh như thầy giáo, bạn bè, người thân…

Có thái độ tích cực, nhiệt tình trong công việc

Nhiều sinh viên phàn nàn, thậm chí bỏ qua kỳ thực tập với lý do đi thực tập chẳng bao giờ được giao công việc cụ thể, đúng chuyên môn. Thay vào sẽ được giao “trọng trách” làm những việc lặt vặt như pha trà rót nước, sao in giấy tờ hoặc nhập dữ liệu…. Nhưng các bạn sinh viên có từng đặt ra câu hỏi “Liệu bạn có dám giao công việc chuyên môn cho một sinh viên mới chân ướt chân ráo bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp?”.

Bí quyết để sinh viên năm cuối có một kỳ thực tập thành công - Ảnh 1.

Vậy nên điều cần làm trước tiênlà gì? Bất cứ công việc gì dù lớn dù nhỏ – hãy thực hiện tất cả nhiệm vụ của bạn với lòng nhiệt tình và sự chuyên môn. Đừng bao giờ than phiền hoặc tỏ ra khó chịu, bất mãn với công việc được giao bởi thường là, những việc lặt vặt được sử dụng để “kiểm tra” khả năng và thái độ của bạn trước khi bạn được tin tưởng tham gia vào những công việc khác.

Nỗ lực học hỏi hết mình

Không chỉ trong vấn đề thực tập mà dù là khía cạnh nào của cuộc sống bạn cũng cần phải nỗ lực hết mình thì mới mong hái được “quả ngọt”. Khi đã bước chân vào kỳ thực tập, thay vì chờ đợi người khác giao công việc, hãy thật chủ động và tích cực. Thời gian đầu chưa được giao việc gì quan trọng, bạn hãy dùng thời đó học hỏi nghiệp vụ và quan sát công việc của mọi người xung quanh, nếu có thể, hãy khéo léo xin được giúp đỡ mọi người trong công ty. Điều này sẽ tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp và qua đó bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội để trải nghiệm và học hỏi được nhiều thứ hơn thay vì việc chỉ “chăm chăm” bưng trà rót nước.

Xây dựng các mối quan hệ

“Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”- Andrew Carnegie , ông vua thép của Mỹ đã từng nói. Còn bạn thì sao nếu cuộc sống đại học của bạn là đường thẳng từ nhà đến trường, từ trường về nhà? Trong thời đại ngày nay, sinh viên cần đánh giá đúng tầm quan trọng của các mối quan hệ.

Bí quyết để sinh viên năm cuối có một kỳ thực tập thành công - Ảnh 2.

Và tham gia kỳ thực tập một cách nghiêm túc với thái độ tích cực cũng là một cách để bạn mở rộng các mối quan hệ. Những người bạn quen được trong kỳ thực tập rất có thể sẽ trở thành những đồng nghiệp tốt, đối tác tốt của bạn trong tương lai. Hoặc cũng có thể họ có thể giúp đỡ bạn trong việc tìm kiếm các công việc trong tương lai, viết giấy giới thiệu…  Đôi khi các mối quan hệ cũng đem lại các lợi ích không ngờ cho bạn trên con đường tìm kiếm tri thức, là kênh thông tin cơ hội việc làm sau này.

Luôn giữ liên lạc

Sau khi kết thúc kỳ thực tập sinh viên đừng nên “lặn mất tăm” kiểu như xong việc thì đi, chẳng còn liên quan gì. Lời khuyên cho bạn là nên gửi email hoặc tốt nhất là trực tiếp cảm ơn đến cơ quan, những người đã tạo điều kiện, giúp đỡ bạn trong quá trình thực tập. Điều này thể hiện thái độ thiện chí, tinh thần làm việc chuyên nghiệp của bạn ngay cả khi không còn làm việc tại đó. Và biết đâu đấy, khi công ty có nhu cầu tuyển dụng, bạn hoàn toàn có cơ hội được nhận chính thức thay vì những ứng cử viên xa lạ. Bởi thế, hãy chuẩn bị và tạo dựng nền tảng sự nghiệp tương lai cho chính bản thân mình ngay từ kỳ thực tập này nhé!

Theo Kenh14.vn