Nếu Thường Xuyên Đến Muộn, Bạn Là Kiểu Người Thế Này

0

Đi muộn không được yêu mến, nó cũng chẳng hề duyên dáng, mà nó là một thiếu sót.

Chúng ta đều từng ở trong những trường hợp thế này rồi: xe đột nhiên bị hỏng, chuyến tàu không hiểu sao lại không đến đúng giờ, chú chó cưng gặm đồng hồ báo thức, và còn rất nhiều trường hợp khác nữa.

Đi muộn không phải là thứ lý tưởng nhưng nó lại xảy ra. Thỉnh thoảng đó thực sự không phải do lỗi của bạn, nhưng mà chỉ thỉnh thoảng mà thôi. Còn thường xuyên hơn, việc đi muộn không phải do một sai lầm ngẫu nhiên nào đó trong hệ thống giao thông công cộng mà đó là sai lầm trong cách chúng ta nhận thức về giá trị của thời gian (Ỏ đây cụ thể là thời gian của người khác.)

Một chuyên gia về nghi thức xã giao, đồng thời là nhà sáng lập Công ty The Good Manners, Anna Musson, phát biểu với tờ The Huffington Post Australia: “Về bản chất mà nói, đi trễ là cách cư xử rất tệ. Có vô số lý do để giải thích, nhưng lý do quan trọng nhất là ở sâu thẳm trong lòng, bạn nghĩ rằng thời gian của bạn đáng giá hơn thời gian của người khác.”

 

Luôn có một ai đó đối lập với sự thiếu suy nghĩ của bản thân.

 

Musson nói tiếp: “Nếu bạn nhớ lại về thời kỳ đỉnh cao của nghi thức trong thời Nữ hoàng Victoria, bữa tối thường có sáu loại món ăn lần lượt được dọn ra và căn chỉnh thời gian hoàn hảo để dọn ra tùy theo loại rượu và hình thức phục vụ đi kèm. Nếu một người đến muộn thì điều đó có thể phá hỏng cả buổi tối đó. Điều mà chúng ta quên là luôn có một ai đó đối lập với sự thiếu suy nghĩ của bản thân.”

Dù bữa ăn sáu loại món không thực sự phổ biến ngày nay, nhưng Musson nhắc lại rằng, thói chậm trễ vẫn gây ra hậu quả đáng kể và không nên xem nhẹ. Musson nói: “Chúng ta thấy tình trạng này phần nhiều là ở nơi làm việc. Nó giống như một quy luật bất thành văn trong những cuộc họp, cho mọi người xê dịch thời gian khoảng 5 phút. Điều này có nghĩa rằng cuộc họp sẽ bắt đầu vào năm phút sau đó. Cũng có những lời phàn nàn người trẻ về thái độ ‘cuộc họp sẽ bắt đầu khi tôi đến.’ Một thái độ làm mọi người khó chịu và cũng ảnh hưởng tới năng suất làm việc. Điểm mấu chốt là đi trễ sẽ gây tốn tiền.”

Theo Musson, thỉnh thoảng đến trễ là việc ngoài tầm kiểm soát của mỗi người nhưng bạn sẽ không muốn mình ở vị trí được người khác biết đến nhờ sự chậm trễ. Cô cho biết: Nếu bạn có thói quen đến muộn giờ, nó sẽ cho thấy rằng bạn là người không đáng tin cậy. Thực thế, với kinh nghiệm của tôi, những nhà kinh doanh xuất sắc hoặc những người biểu diễn ưu tú thường sẽ đến sớm hơn 15 phút. Điều đó thể hiện cam kết của họ với sự xuất sắc cũng như nâng tầm chuyên nghiệp cao. Bạn sẽ không muốn ở trong vị trí mà mình là người bắt người khác phải chờ đợi.

Tuy nhiên, nếu sự việc càng trở nên tồi tệ hơn và bạn không thể đến kịp, thì theo Musson, điều tốt nhất bạn có thể làm là nhấc điện thoại lên gọi cho người khác ngay khi bạn biết rằng mình chắc chắn sẽ không thể đến đúng giờ.

 

Chẳng có cái gì gọi là “đến trễ để nổi bật”

 

Musson nói: “Một cuộc gọi thông báo sẽ tốt hơn là gửi tin nhắn trong công việc, nhưng nếu là bạn bè, một tin nhắn cũng có thể chấp nhận được. Đừng bao giờ gửi một email thông báo về việc bạn sẽ đến muộ Thêm nữa, gửi email vào trước giờ hẹn 5 phút, khi mà bạn đã muộn rồi, thực sự là một cách thức tồi tệ.”

Musson cho rằng, khi bạn vừa đến buổi hẹn, bạn nên xin lỗi mọi người, nhưng không nên cứ lặp đi lặp lại về điều đó. Cô nói: “Nếu tình huống ngoài tầm kiểm soát của bạn và lúc bạn đến đã muộn rồi, hãy xin lỗi về việc đó và để mọi thứ qua đ Đi muộn là điều tiêu cực, vì vậy thực sự sai lầm khi cứ nhắc đi nhắc lại về nó. Một lời xin lỗi là điều cần thiết, sau đó bạn nên nói sang chuyện gì đó để kéo suy nghĩ của mọi người sang hướng khác.”

Về quan niệm “đến trễ để nổi bật”, Musson không phải là người đồng tình với quan điểm đó. Cô nói với tờ HuffPost Australia: “Chẳng có cái gì gọi là “đến trễ để nổi bật”. Thời gian chuẩn để tới cuộc họp là sớm hơn 10 phút so với giờ chính thứ Nhưng đến sớm hơn 10 phút là không thích hợp, nó thực ra là hình thức không tốt bởi sẽ tạo cảm giác bồn chồn, lo lắng. Với các bữa tiệc tối, thời gian nên đến sẽ là 10 phút so với thời gian đã quy định. Đây là tình huống duy nhất mà việc đến muộn được chấp nhận. Điều này không phải bởi vì thời gian của bạn quan trọng hơn của chủ nhà mà bạn đang cho họ thời gian để chuẩn bị mọi thứ thật sẵn sàng.”

 

Ngày nay, nhiều người quan niệm rằng thời gian có thể xê dịch, thay đổi, hơn là thứ tuyến tính và hữu hạn, và tôi không đồng ý với quan điểm này.

 

Musson tiếp tục: “Tôi có một người bạn thường xuyên nói rằng bữa tiệc sẽ chỉ bắt đầu khi cô ấy đến, và tôi thì nghĩ rằng cô ta thật ngạo mạn. Đừng quên rằng bạn là khách mời, bạn nên hành xử lịch thiệp và đến vào khoảng thời gian có thể chấp nhận được. Đừng để bạn là người may mắn khi được mời, còn họ lại là người xui xẻo khi có bạn là khách. Vấn đề ở đây là sự tôn trọng.”

Về thái độ có phần không nghiêm túc về thời gian của nhiều người hiện nay, Musson thừa nhận rằng có lẽ công nghệ tiên tiến đóng một phần, nhưng  lý do này không hẳn nằm trong trường hợp đang bàn tới. “Điều mấu chốt ở đây là khi gọi điện báo trễ giờ, nó giúp ta giảm căng thẳng khi đến muộn, nhưng chúng ta đang phụ thuộc vào nó quá nhiều. Ta tự giả dụ bản thân rất thoải mái trong khi lại không biết một ngày của người khác sẽ như thế nào. Chúng ta nên dùng công nghệ như công cụ hỗ trợ chứ không phải là thứ dùng để chống chế,” Musso cho biết.

Với những người cảm thấy khó khắn khi đến đúng giờ, Musson nói rằng tốt nhất bạn hãy vờ nghĩ rằng cuộc hẹn bắt đầu sớm hơn nửa tiếng so với giờ hẹn thực. “Tôi đã từng là một người chuyên đi muộn, và rồi tôi đã học được cách tự nói với mình phải đến sớm 30 phút. Đó là cách để tôi thường xuyên đến sớm hơn cuộc hẹn 15 phút. Phải mất nhiều lần tự nhận thức rằng tôi sẽ không đi muộn như trước kia, nó thực sự đáng giá. Ngày nay, nhiều người quan niệm rằng thời gian có thể xê dịch, thay đổi, hơn là thứ tuyến tính và hữu hạn, và tôi không đồng ý với quan điểm này. Đi muộn không được yêu mến, nó cũng chẳng hề duyên dáng, mà nó là một thiếu sót.”

Theo Bookaholic.vn

Leave us a comment

logged inYou must be to post a comment.