Những điều bạn ước mình từng biết khi bắt đầu đi làm (Phần 1)

0

Khi xây dựng sự nghiệp, rất ít người may mắn có được một người hướng dẫn nhiệt tình với những lời khuyên xác đáng. Sẽ đến một giai đoạn, bạn thầm ước gì mình đã cư xử hợp lý hơn khi mới chân ướt chân ráo bước vào cuộc sống của người trưởng thành. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết nhỏ dành cho người mới đi làm. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn

1. Đừng bao giờ để mặc cho người khác khiến bạn bực bội: Ngoại trừ trường hợp bất khả kháng, đừng nên quá an phận, chấp nhận để đồng nghiệp khiến bạn bực mình. Đừng bao giờ đánh đổi hạnh phúc và niềm vui của mình chỉ để duy trì thái độ dĩ hòa vi quý.

2. Đừng vội đánh giá người khác: Mọi điều bạn nhận xét về sếp, về đồng nghiệp (dù tốt hay xấu) đều sẽ có lúc đến tai họ (đó chỉ là chuyện sớm muộn). Nên tốt nhất là hãy chỉ nói những điều mà bạn sẽ không bao giờ phải hối hận nếu nhân vật chính biết được.

3. Nếu mỗi thứ 2 đều giống như một cơn ác mộng, bạn nên bỏ việc.

4. Kinh nghiệm không phải là tất cả. Khi tìm kiếm một công việc, bạn thường chùn bước khi thấy điều kiện đầu tiên nhà tuyển dụng đưa ra là bạn phải có kinh nghiệm 1-3 năm trở lên cho vị trí mong muốn. Thực tế là các điều kiện này hoàn toàn có thể linh hoạt. Nên hãy cứ mạnh dạn và thể hiện tất cả những gì mình có.

5. Đề xuất được sở hữu chức danh “có sức nặng”: “Chuyên viên Kinh doanh”, “Trưởng nhóm Kinh doanh” sẽ khác với “Quản lý Kinh doanh”, “Trưởng phòng Kinh doanh”… Nếu công ty bạn không quá chặt chẽ vấn đề này, hãy đề xuất được sở hữu chức danh “cao cấp hơn”. Điều đó sẽ làm tăng uy tín của bạn khi cần giao thiệp với đối tác bên ngoài.

6. Đừng xin ý kiến quá nhiều, cứ làm việc đi: Dĩ nhiên là bạn sẽ luôn băn khoăn “không biết kế hoạch của mình có hợp lý không nhỉ”, nhưng hỏi han quá nhiều sẽ khiến sự sáng tạo của bạn bị thui chột. Hơn nữa, người ta sẽ luôn tìm ra một lý do nào đó để gạt bỏ ý tưởng của bạn. Cứ làm những gì bạn muốn, và nếu cần thì xin lỗi sau.

7. Đừng ngại thương lượng về lương: Sẽ đến lúc nào đó, bạn thấy cần “tự định giá” lại công sức của bản thân. Nếu cảm thấy mình đã cống hiến đủ cho công ty, hãy trình bày rành mạch lý do với cấp trên của bạn. Bạn xứng đáng được trả công hợp lý.

8. Bạn luôn có thể rời bỏ công ty đang làm: Nếu không ưng ý với mức lương hiện tại, hãy nghỉ việc. Nếu cảm thấy công ty đang trở nên mất phương hướng, hãy nghỉ việc. Nếu thấy bạn không thể hạnh phúc với công việc hiện giờ, hãy nghỉ việc.

9. Hãy đi du lịch: Có những người có thể làm việc suốt cả năm mà không nghỉ phép lấy một ngày. Nhưng những stress tích tụ lâu ngày có thể khiến bạn phát điên. Đừng ngại ngần xin nghỉ vài ba ngày, đi du lịch xả hơi, và tắt mọi thông báo liên quan đến công việc!

10. Điện thoại có thể phá hủy sự nghiệp của bạn: Đang trò chuyện với ai đó mà vẫn cắm cúi vào smartphone sẽ khiến bạn vô cùng mất điểm, nhất là khi bạn đang phải họp hành. Và không giống như người thân, sếp và đồng nghiệp sẽ ít khi tha thứ cho bạn.

11. Hãy thử vừa đi vừa họp: Ngồi im trong tòa nhà văn phòng có thể khiến bạn trở nên ì trệ (cả về thể chất lẫn tinh thần và tư duy sáng tạo). Tại sao không hẹn lịch với 1-2 người trong nhóm cùng tản bộ ở công viên, và bạn có thể vừa tận hưởng không khí trong lành vừa thảo luận về dự án sắp tới?

(Còn tiếp nhé)

Theo 1980books