Sinh viên – Những điều cần phải biết trước khi đi làm thêm

0
Sinh viên – Nhừng điều cần phải biết trước khi đi làm thêm

Sinh viên đi làm thêm hiện nay khá phổ biến. Đi làm thêm sẽ là cơ hội để các bạn lấy kinh nghiệm và có thêm thu nhập. Để việc làm thêm thời sinh viên có ý nghĩa thì các bạn cần quan tâm đến các vấn đề mà một sinh viên chia sẻ dưới đây:

I. Xác định mục tiêu :

Rất nhiều nhà tuyển dụng đã lợi dụng tâm lý sinh viên là “chỉ cần đi làm lấy kinh nghiệm” để bóc lột sức lao động của các bạn, họ sẽ giao cho các bạn những công việc khá khó khăn thế nhưng tiền lương bù lại của các bạn lại là rất bèo bọt.

Đối với các bạn sinh viên, vì chúng ta chưa ra trường và chưa có bằng cấp chính vì thế nên những công việc làm thêm, bán thời gian mà chúng ta có thể làm chỉ là những công việc bình thường, đòi hỏi ít kiến thức và chủ yếu là tại các công ty nhỏ. Nhưng các bạn nên nhớ rằng, khi các bạn làm việc ở các công ty nhỏ mà lại tuyển sinh viên làm việc thì thật sự các bạn sẽ không học hỏi được quá nhiều điều. Chính vì vậy đầu tiên bạn nên có suy nghĩ là, đi làm là để kiếm tiền bên cạnh việc có thêm kinh nghiệm sống và làm việc.

II. Tìm công việc phù hợp :

Đối với sinh viên khi chưa có bằng cấp thì những công việc các bạn có thể làm được không nhiều và chủ yếu là các công việc part time như : bán hàng, gia sư, cộng tác viên, tổ chức sự kiện, …

Có một số các công việc đặc thù mà bạn cần chú ý :

1. Bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh:

Công vệc này cũng sẽ đem lại cho bạn nhiều trải niệm, và nếu để kiếm một công việc như bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh không hề khó khăn, có rất nhiều công ty hoặc thậm chí những nhóm kinh doanh nhỏ do sinh viên tự mở ra tuyển người bán hàng. Tuy nhiên công việc bán hàng không phải ai cũng làm được chính vì thế bạn nên suy nghĩ kỹ xem bạn có phải là người thích kinh doanh và thích buôn bán, thích đi chợ không nhé.

2. Cộng tác viên, một số công việc văn phòng:

Một số nơi tuyển các bạn làm các công việc kiểu như : kế toán ghi chép hàng ngày, nhân viên đọc báo, thư ký ghi chép,….

Những công việc này không quá khó khăn nhưng nó đòi hỏi tính cẩn thận . Công việc này không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng cũng như năng khiếu gì đó nên việc tuyển dụng khá đơn giản thôi. Nếu bạn quen biết ai đó trong công ty là có thể được nhận luôn^^

3. Gia sư

Đây là công việc mà các bạn sinh viên hay làm nhất.Vì nó không tốn nhiều thời gian như các công việc khác, không đòi hỏi cái gì đó quá khó khăn, hơn nữa nhu cầu gia sư ở Hà Nội khá lớn, hầu hết những học sinh cần gia sư đểu thuộc lại học lực yếu kém và kiến thức dùng để ôn thi Đại Học của các bạn sinh viên hầu như sẽ đủ để giảng dạy. Cái quan trọng nhất là để xem bạn có duyên, có hợp để dạy người ta không thôi.

Tuy nhiên cũng có nảy sinh nhiều vấn đề khi mà các bạn không biết nên đi gia sư ở đâu, nếu qua trung tâm gia sư thì sợ mất phí, sợ bị lừa,…. Bởi vì hiện nay hầu hết các Trung Tâm chỉ lấy phí môi giới là thôi, kệ cho gia sư và gia đình tự liên hệ .Còn sau đó họ sẽ không chịu trách nhiệm và cũng sẽ không bao giờ trả lại tiền cho bạn nếu gia sư và gia đình có mâu thuẫn. Chính điều này đã ngăn cản bạn đến với các trung tâm gia sư.

Cách tốt nhất bạn có thể nhận được trung tâm là hãy gọi điện, hoặc là xin gặp, đến trực tiếp họ. Bạn đừng ngại nhé, bởi vì những cái được ghi trên website của các trung tâm chưa chắc đã là đúng. Các bạn nên tới gặp trực tiếp để xem thái độ của họ như thế nào, có dễ gần, nhiệt tình không, chế độ đãi ngộ của họ ra sao. Tránh nhiều trung tâm họ có uy tín lâu đời rồi thì họ sẽ không nhiệt tình với sinh viên đâu.

Nếu gặp phải Trung Tâm tốt thì quyền lợi của bạn sẽ được bảo đảm và ở một số nơi thì không chỉ đi gia sư thôi đâu mà còn free all và đào tạo rất nhiều thứ thú vị nữa. Tuy nhiên nếu gặp phải những Trung Tâm lung tung thì bạn sẽ tiền mất tật mang đó. Chính vì vậy mà bạn hãy tự lựa chọn cho mình một con đường đúng đắn nhé. Cũng giống như ở trên mình nói rồi đó, đừng để bị lừa nhưng cũng đừng để mất cơ hội.

4. Nhân viên chạy bàn, bồi bàn

Đây có thể nói là một nghề luôn luôn cần nhân lực. Bạn có thể chạy dọc các con đường vào các quán cà phê, nhà hàng và trực tiếp hỏi chủ quán có cần thuê người phụ việc không. 70% là bạn sẽ được nhận, 30% còn lại không nhận chắc là do ngoại hình của bạn.

Ưu điểm của việc này là dễ làm, không đòi hỏi kiến thức hay giao tiếp gì, cứ đến đúng giờ, bưng bê theo lệnh, xong hết giờ thì về. Nhưng khuyết điểm là khá mệt khi quán có giờ cao điểm. Đặc biệt là làm chạy bàn (làm bồi) ở nhà hàng, khách sạn, gặp các lễ cưới thì các bạn cứ phải đứng tiếp bia, tiếp thức ăn lên từng bàn mệt không thể tả. Lương tuỳ chỗ nhưng theo mình thấy thì tạm được.

5. PG

PG là nghề chủ yếu nữ làm là chính. Nghề này đòi hỏi bạn phải có tí nhan sắc và không ngại ngùng trước đám đông (vì bạn phải đứng trước sản phẩm cho họ chụp ảnh). Sinh viên nữ thường chọn ưu tiên công việc này vì nó quá dễ dàng, bạn chỉ có duy nhất 1 việc là đứng cạnh sản phẩm, cầm sản phẩm, tươi cười cho khách chụp hình. Lương cũng hậu hĩnh. Nghề này đi kèm với sự kiện nên không phải lúc nào cũng có. Hãy tận dụng cơ hội và làm việc tốt.

III. Một số lưu ý khi đi tìm việc làm thêm

1.Biết rõ là công việc mình làm là việc gì

Bạn nên gọi điện trực tiếp tới công ty, hoặc nếu không thì trong buổi phỏng vấn bạn phải hỏi trực tiếp và rõ ràng với nhà tuyển dụng rằng : Công việc mà bạn phải làm là gì? Và chế độ đãi ngộ với bạn ra sao? Bạn nên hỏi thật kỹ để xem mình có thích hợp với công việc đó không hoặc để biết xem nhà tuyển dụng có chuyên nghiệp không . Nếu nhà tuyển dụng không trả lời hoặc trả lời theo kiểu mập mờ như: chúng tôi sẽ trả lời rõ hơn với em khi em được lọt vào vòng trong, hoặc là chúng tôi sẽ trao đổi với em sau. Nếu mà như thế bạn nên suy nghĩ kỹ xem công ty đó như thế nào, và nếu có thể thì hãy nghỉ nơi đó, đi tìm nơi khác để tránh bị họ lợi dụng

2.Cẩn thận với thời gian thử việc .

Các công ty hiện nay hay làm theo kiểu: bề ngoài thì tuyển một công việc rất hấp dẫn, tuy nhiên thời gian thử việc khá lâu, chỉ cần 2 tháng đã là lâu rồi. Mục đích của thời gian thử việc là họ muốn lợi dụng sức lao động của các bạn để làm việc không công cho họ.Trong thời gian thử việc đó công việc của bạn sẽ rất nặng nhọc, mục đích của họ ở đây là, sau thời gian thử việc bạn làm việc không công cho họ, sau đó bạn thấy mệt và khó khăn quá thì bạn sẽ phải xin nghỉ. Chính vì thế họ vừa bắt mình làm cho họ vừa chả mất đồng nào. Với mỗi công ty tuyển part time mà thời gian thử việc không lương quá lâu thì bạn nên xem xét lại. Đừng để bị lợi dụng nhé.

3.Cẩn thận lừa đảo trên mạng

Sinh viên chúng ta khi tìm việc làm thêm, ngoài việc bạn bè giới thiệu còn có xem trên một số website tìm việc. Tuy nhiên các bạn nên cẩn thận vì hiện nay lừa đảo cũng rất nhiều, họ lợi dụng tâm lý của sinh viên đang muốn tìm việc để lừa đảo. Nếu bạn đăng ký tuyển dụng trên mạng bạn phải chú ý :

– Nếu bạn được gọi tới phỏng vấn hoặc thi thì địa điểm thi phải là địa điểm của công ty, hoặc nếu không phải địa điểm của công ty .Tuy nhiên cũng có trường hợp mà số lượng người ứng tuyển đông và công ty phải thuê địa điểm khác

– Thông thường một số bọn lừa đảo sẽ mời các bạn tới một cái địa điểm nào đó rất sang trọng như plaza hoặc keangnam,… để đánh lừa bạn, sau đó họ sẽ lấy cớ là văn phòng đông khách và hẹn các bạn ra quán café hoặc chỗ nào khác phỏng vấn, các bạn nên thật cẩn thận nếu đi phỏng vấn chỗ nào khác mà không phải trụ sở công ty

– Khi đi phỏng vấn thì đừng để họ mượn xe máy, điện thoại hoặc bất kỳ tài sản nào của các bạn, không cho mượn bằng bất kỳ giá nào nếu bạn đã thấy nghi ngờ. Nếu họ lai mình thì phải đòi chìa khóa, lỡ cho mượn phải đòi ngay lập tức.Hãy thật cẩn thận

– Và có ngay một điểm dễ nhận tuy nhiên cũng còn tùy nhé.Đó là tới phỏng vấn thì thường người ta sẽ ăn mặc rất lịch sự sẽ mặc vest, comple, sơ vin chứ không ăn mặc lung tung quần bỏ áo phông ,… đâu .
Bạn nên nhớ rằng làm bất kỳ cái gì cũng có rủi ro của nó nhưng nếu bạn vượt qua được thì chắc chắn bạn sẽ trưởng thành rất nhiều đó

Trên đây là một số kinh nghiệm đi tìm việc, hi vọng nó sẽ giúp các bạn phần nào đó.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn