Tăng khả năng đọc hiểu để thay đổi cuộc sống (P1)

0

“Một người biết cách đọc có khả năng toàn diện phát triển bản thân, biết cách nhân đôi cách họ sống, và khiến cuộc sống trở nên trọn vẹn, có ý nghĩa và thú vị hơn.” – Aldous Huxley

Theo như nghiên cứu thực hiện bởi Tập đoàn Jenkins tại Mỹ, 42% sinh viên không hề đọc thêm cuốn sách nào sau khi tốt nghiệp đại học, trong khi đó con số này đối với cộng đồng học sinh tốt nghiệp trung học là 33%. Đây là một sự thật đáng báo động và thực sự cần sự quan tâm của tất cả chúng ta, đặc biệt khi các nghiên cứu đã được công bố chỉ ra rằng thực tế những người có khả năng thực hiện hành vi phạm pháp đều gắn liền với những vấn đề về khả năng đọc của họ.

 

Hiện nay trên thế giới, con người đối mặt với nhiều yếu tố khác nhau làm dẫn đến những vấn đề về đọc ở mọi lứa tuổi, ví dụ như hệ thống giáo dục không phù hợp, cơ sở vật chất tại trường học, sống tại những quốc gia nghèo kém phát triển với tỉ lệ thất nghiệp cao, hoặc sống tại môi trường có tỉ lệ phạm pháp cao…v..v… Vậy còn những người, đơn giản, không yêu thích, hứng thú với việc đọc sách thì sao?

Cách xã hội nhìn nhận về sách cũng như những xu hướng đọc sách đã có nhiều thay đổi trong thế kỉ qua và sự đổi mới không ngừng của công nghệ đã giúp đỡ chúng ta tiếp cận thông tin nhanh chóng hơn rất nhiều chỉ với vài cái click. Tuy vậy, thói quen này đã không chỉ làm ảnh hưởng đến nhu cầu đọc, nhu cầu lĩnh hội kiến thức để phát triển bản thân hoặc thú vui đọc, mà còn rút ngắn khả năng tập trung của chúng ta. Một sự thật không quá xa lạ là con người hiện nay vẫn chủ động mua sách nhưng không có khả năng đọc hết chúng.

Khả năng đọc tốt không chỉ gói gọn ở việc phát triển cách con người đọc và viết mà còn giúp chúng ta hiểu được sự phức tạp của thế giới và cuộc sống nói chung, giúp ta phát triển cách suy nghĩ, giao tiếp và ứng xử, giúp chúng ta trở thành một người tốt hơn và thông thái hơn. Dưới đây, là chia sẻ với các mục khác nhau với mong muốn giúp đỡ người đọc tăng khả năng đọc và phát triển được tiềm năng của bản thân:

Hướng dẫn kĩ năng đọc hiểu

Phát triển vốn từ của bạn

Phát triển vốn từ tất nhiên sẽ tốn rất nhiều thời gian để đọc sách và luyện tập. Khi đọc, hãy ghi lại những từ mới xuất hiện nhiều lần và đừng chỉ học thuộc chúng, hãy học bằng cách đặt chúng vào các hoàn cảnh cụ thể mà ý nghĩa của chúng được sử dụng hiệu quả nhất. Tự hỏi bản thân mình “Ý nghĩa của chúng là gì? “Lúc nào, khi nào chúng ta có thể sử dụng những từ này?” “Liệu có thực sự cần thiết để sử dụng từ mới này thay cho từ đồng nghĩa đơn giản hơn để trở nên thuyết phục hơn không?” Hãy bắt đầu từ những số liệu đã chỉ ra ở đầu bài viết, như các bạn thấy, tỉ lệ người lớn không còn giữ thói quen đọc sách sau khi tốt nghiệp là lí do khiến việc học từ mới cũng như làm giàu vốn từ trở nên khó khăn hơn nhiều. Sau đây, là một vài mẹo giúp bạn phát triển vốn từ của mình:

Đọc. Càng nhiều càng tốt!
Thay bằng xem những bộ phim truyền hình hoặc chương trình thực tế, hãy tìm đến một cuốn sách hay và đọc nó trong khoảng vài tiếng. Hãy tránh xa tất cả những vật dụng có thể làm bạn bị mất tập trung như laptop, điện thoại hoặc TV. Đánh dấu những từ mà bạn chưa hiểu để có thể quay lại và tìm hiểu ý nghĩa của chúng.

Ghi chú
Mỗi khi bạn gặp được một từ mới thú vị, có thể dùng để miêu tả một điều gì đó dễ dàng và hiệu quả hơn, hãy viết chúng vào một note nào đó (lời khuyên là hãy có một cuốn sổ tay chỉ để dành cho từ mới). Ghi chép lại những từ mới đó là cách hiệu quả giúp bạn có thể ghi nhớ chúng.

Hãy viết
Mỗi khi bạn gặp phải trường hợp bắt buộc phải giải thích một điều gì đó hoặc chia sẻ ý kiến, hãy ép buộc bản thân sử dụng từ mới đó.

Hãy tạo cảm hứng với những điều mới
Sẽ có rất nhiều từ mới bạn có thể không biết sự liên quan của chúng đến các chủ để, các lĩnh vực nhất định, vậy hãy cố gắng tìm hiểu và khám phá những chủ đề, lĩnh vực đó. Bạn có học được thêm rất nhiều từ mới, và tuyệt hơn nữa, bạn sẽ có được những kiến thức về các chủ đề hoàn toàn mới.

Người dịch: Nguyễn Hoàng Cẩm Linh

Nguồn: opencolleges/ieltsplanet