Tập trung khi học ở nhà chưa bao giờ đơn giản, và đây là những điều bạn cần biết!

0

Tạo To-do-list

Một phương pháp không hề mới nhưng chưa bao giờ hết hiệu quả trong việc đảm bảo sự tập trung. Trước khi bắt đầu học hãy đặt ra cho mình một mục tiêu bằng cách ghi những việc bạn cần phải hoàn thành khi kết thúc buổi học. Bằng cách đó, bạn luôn biết mình cần làm những gì và sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu trước khi kết thúc việc tự học. Thói quen này đặc biệt hữu dụng với những ai thực sự kém trong việc ghi nhớ và tập trung. Bạn sẽ chỉ cần nhìn các đầu việc và tập trung vào thứ mình cần làm là đủ.

Hãy chia nhỏ từng phần học

Đừng ôm đồm quá nhiều thứ một lúc, việc này sẽ khiến bạn dễ nản chí và bỏ cuộc. Bởi lẽ trong quá trình tự học ở nhà chúng ta không có người đôn đốc bên cạnh, nếu mục tiêu xa tầm với, bạn mông lung không biết bắt đầu từ đâu và dĩ nhiên lúc đó cũng không thể tập trung được. Tình trạng quá tải này khiến bạn chẳng thể làm tốt được công việc của mình và lúc nào cũng nhớ nhớ quên quên. Do đó, hãy chia nhỏ từng phần kiến thức và giải quyết từng thứ một. Bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn và hoàn toàn tập trung để làm tốt những mục tiêu nhỏ!

Nghỉ giải lao

Tập trung khi học ở nhà chưa bao giờ đơn giản, và đây là những điều bạn cần biết! - Ảnh 1.

Nếu cứ mãi cắm cúi một thời gian quá lâu vào bài vở thì sự tập trung không đạt được hiệu quả cao nhất. Dành cho bản thân một khoảng thời gian thư giãn nhất định sau một vài giờ học sẽ khiến bạn dễ chịu hơn nhiều đó. Có thể là vài vòng đi bộ xung quanh vườn nhà, nghe nhạc… chúng đều vô cùng hiệu quả để não bộ tìm được sự thư giãn sau quá trình hoạt động của nó. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nhé, giải lao hợp lý cho phép bạn có sự tập trung tốt hơn, nhưng đừng sa đà vào nó, khi đấy bạn sẽ quên mất là mình đang còn phải học bài đó!

Tìm những nơi yên tĩnh

Môi trường học có ảnh hưởng không nhỏ đối với cách học và tiếp thu bài của các bạn. Thường thì khi học bài ở nhà đôi khi chúng ta không thể tránh được những tiếng ồn, việc này cũng là nguyên nhân khiến bạn mất tập trung. Tất nhiên, việc này không hoàn toàn đúng với một số người nhưng về cơ bản là có ảnh hưởng. Để hạn chế, khi học bạn hãy chọn nơi yên tĩnh, đóng cửa phòng khi học… sẽ giúp tập trung hơn rất nhiều!

Offline

Tập trung khi học ở nhà chưa bao giờ đơn giản, và đây là những điều bạn cần biết! - Ảnh 2.

Internet có quá nhiều thông tin, quá nhiều thứ hấp dẫn và cám dỗ chúng ta và khi học các bạn thường không chuyên tâm mà vừa học vừa làm lướt web, facebook… Đương nhiên, nó sẽ làm bạn mất tập trung rất nhiều. Một giải pháp thiết thực nhất là hãy offline khi học. Điều này giúp não bạn không bị phân tán bởi nhiều điều khác nhau, chỉ chú tâm vào việc học nên khả năng tiếp thu sẽ tốt hơn. Đây chính là một trong những cách giúp bạn tập trung trong thời gian ngắn nhất để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tìm cho bản thân 1 quy trình

Mỗi người lại có một cách rất riêng để tìm sự tập trung và hiệu quả trong việc học tại nhà. Và nên nhớ, quy trình của người này chưa chắc đã áp dụng được với người khác. Nếu bạn đã tìm được nó, hãy biến nó thành một quy trình của riêng bạn để áp dụng khi cần đến. Hãy bắt đầu bằng việc tìm một không gian học tập lý tưởng với bạn, sau đó là lựa chọn cách thức giải quyết vấn đề hiệu quả nhất mà bạn thường dùng,… Dần dà bạn sẽ luôn có được sự tập trung cần thiết mỗi khi sử dụng quy trình của chính mình.

Theo Kenh14.vn