Tránh Lừa Đảo Khi Tìm Việc Làm Thêm

0

Mặc dù đã tránh như tránh hủi nhưng sự thật là sinh viên (đặc biệt là những tấm chiếu mới) đôi khi vẫn không thoát nổi thiên la địa võng của mấy anh chị lừa đảo :)) Nếu bạn đang có ý định đi làm thêm và không muốn bị ăn chặn, bóc lột, quỵt lương blabla thì nên đọc bài viết này nha!

 1. VĂN MẪU CỦA CÁC ANH CHỊ LỪA ĐẢO
 • Việc online mùa dịch, ngày 400-500k. Không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp. Rảnh làm bận nghỉ”
 • “Tuyển nhân viên viết review, 300-400k/ngày, ngồi đánh máy tí cũng ra tiền.”
 • “Làm bài test trước gửi cho chị xem trình em đến đâu nhé!” – Gửi xong mấy ngày sau không thấy phản hồi, nhắn tin thì bảo “em viết/thiết kế kém quá!”. Mấy hôm sau thấy sản phẩm của mình chình ình trên page họ ?
 • “Em ơi em còn trẻ, tiền không quan trọng bằng kinh nghiệm, em cứ làm ở đây anh chị đào tạo cho” – Nói cách khác là: Em cứ nai lưng làm 8 tiếng/ngày nhưng không cần lương đâu nhé ?
 • “Em cọc trước 500k để nhận việc nhé. Tiền đấy là phí đào tạo với đồng phục em ạ”
 • Tip 2: Đừng tin vào mấy việc nhẹ lương cao kiểu: 400-500k/ngày mà chỉ cần copy link, nhập mã, đăng kí tài khoản…
  Nói thật là nếu có công việc nào ngon ăn như vậy thì chẳng cần người ta phải rải khắp cái Facebook đâu :)) Đa phần là lừa đảo hoặc đa cấp, lợi dụng thông tin cá nhân nhé!

  Tip 3: Né gấp mấy Job bắt cọc tiền trước để nhận việc
  Vụ này xảy ra nhiều nhất ở mấy trung tâm gia sư không uy tín này! Người ta sẽ bắt bạn cọc trước khoảng 500k để nhận lớp dạy, sau đó sẽ hút máu từ từ bằng cách yêu cầu bạn phải trích hoa hồng mấy tháng đầu cho trung tâm.
  Ngoài cọc tiền để nhận lớp dạy gia sư thì mấy anh chị lừa đảo khác còn đưa ra 1001 lí do như: mua đồng phục, làm giấy tờ hồ sơ, đăng kí tài khoản, phí đào tạo ban đầu…

  Tip 4: Tỉnh trước mấy tin tuyển thực tập sinh không lương full-time
  Hiện nay có rất nhiều công ty trá hình tuyển thực tập sinh để bóc lột sức lao động.
  Làm full-time cả tuần, lượng công việc thì chẳng khác gì nhân viên bình thường mà lại không có bất kì đồng lương và đãi ngộ nào? Theo mình tối thiểu cũng phải hỗ trợ 2-3 triệu, cũng như đưa ra được cơ hội thăng tiến rõ ràng thì sự hi sinh ấy mới xứng đáng.

  Tip 5: Cân nhắc trước khi gửi mấy bài test phỏng vấn
  Nguy cơ mấy bạn viết content hoặc design gặp phải mấy anh chị tuyển dụng trời ơi đất hỡi yêu cầu gửi bài test trình độ rồi bùng là cao lắm :))
  Có người bạn mình quen còn bị yêu cầu viết test thử 30 content Facebook trong vòng 2 ngày rồi bị từ chối thẳng vì lí do không đủ trình độ. Tổn thương mất mấy ngày thì thấy trên Fanpage của họ upload toàn mấy content “không đủ trình” đó =)))
  Vậy nên chỉ nộp bài test cho những công ty nào đã trao đổi qua và thấy uy tín nhé!

  Tip 6: Tham khảo trước mức lương trung bình của công việc
  Trước khi nhận việc, chắc chắn bạn phải tham khảo trước mức lương trên thị trưởng là bao nhiêu nhé! Ví dụ bây giờ có anh chị nào bảo phục vụ cà phê với giá 12k/h thì nên né khẩn cấp vì hiện trên thị trường tối thiểu là 15k/h rồi.
  Hồi năm nhất mình đã từng nhận viết content với giá 10k/bài cho 1000 từ vì tội này đấy =)) Nghĩ lại thấy ngu ngok quá ?

  Tip 7: Tốt nhất là nên tìm việc trên mấy trang web uy tín như Raoviec.net, Vietnamworks, TopCV, Linkedln, Tìm việc nhanh, Ybox…
  Ưu điểm của các tin tuyển dụng trên Facebook là đa dạng các thể loại và nhiều vô số kể nhưng sự uy tín và chất lượng thì chưa chắc đâu!
  Nếu bạn muốn chắc ăn hơn thì hãy thử tìm trên các trang web tìm việc kể trên xem. Các trang này đều yêu cầu nhà tuyển dụng phải trải qua quá trình xác thực nên cũng yên tâm hơn phần nào.
  Trên đây là một vài tips giúp bạn tránh xa khỏi những công việc làm thêm lừa đảo.
  Cảm ơn vì đã đọc bài viết của mìnhhhh ?

Bài viết được trích từ bạn Nguyễn Thảo Diệp – Group: Ra trường làm gì? – Hướng nghiệp 4.0